Thanh niên xung kích với công tác DS-KHHGĐ

14/07/2020

(Chinhphu.vn) - Xác định công tác nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, ngoài sự phối hợp của các cấp, ban, ngành, đoàn thể, còn có sự tham gia tích cực của đoàn thanh niên trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (dân số -KHHGĐ) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đoàn viên thanh niên trên địa bàn Thành phố đóng vai trò quan trọng trong nâng cao chất lượng DS-KHHGĐ. Ảnh: Thiện Tâm.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hàng năm, Thành đoàn Hà Nội đều phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền để giáo dục kiến thức, tư vấn tâm lý, sức khoẻ sinh sản đến đoàn viên thanh niên đặc biệt đối tượng là vị thành niên, thanh niên; tổ chức tuyên truyền phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em; tổ chức các hoạt động khám bệnh phát thuốc cho các gia đình khó khăn trên địa bàn Thành phố... từ đó nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô với cộng đồng xã hội.

Không chỉ vậy, tại các quận/huyện/thị xã trên địa bàn thành phố cũng đã tăng cường phối hợp với Đoàn Thanh niên tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình cho đoàn viên, thanh niên trong xã nhằm nâng cao nhận thức về công tác dân số -KHHGĐ, sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên, làm tiền đề vận động xây dựng mô hình gia đình ít con. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và rà soát nắm tình hình, vận động đối tượng thanh, thiếu niên trong độ tuổi cùng tham gia, qua đó đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia.

Điển hình tại huyện Quốc Oai, hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7” năm 2020 với chủ để: “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”, Đoàn thanh niên huyện đã phối hợp với UBND huyện Quốc Oai ra quân cổ động tuyên truyền các chính sách pháp luật, các biện pháp nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới.

Tham gia tuyên truyền, bạn Bùi Văn Thuấn, xã Đông Yên huyện Quốc Oai chia sẻ: “Với bản thân là một thanh niên, thông qua các hoạt động của đoàn thanh niên các cấp từ thành đoàn, huyện đoàn đến đoàn viên cơ sở thì chúng tôi được tiếp cận nguồn thông tin rất bổ ích về công tác dân số - KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo vệ sức khỏe bản thân. Thông qua các buổi tọa đàm, các hội thi, các buổi văn nghệ gắn với chủ đề tuyên truyền công tác dân số, chúng tôi cũng đã nhận thức và nâng cao được kỹ năng, trang bị cho mình những hành trang cần thiết về chăm sóc sức khỏe khi bước vào tuổi trưởng thành, bước vào cuộc sống hôn nhân”.

Tương tự bạn Nguyễn Như Quỳnh, Trường THPT Minh Khai huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội cho biết: “Thông qua việc lồng ghép tuyên truyền về công tác dân số tại trường học và được tham gia các hoạt động tuyên truyền của đoàn viên thanh niên tại địa phương, bản thân em đã được trang bị nhiều kỹ năng, kiến thức về chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Bên cạnh đó, em cũng được tuyên truyền về những tác hại của việc quan hệ tình dục không an toàn, tác hại của việc tảo hôn, các bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ tương lại và các biện pháp nâng cao chất lượng dân số... Từ đó, em có hành trang vững bước trong cuộc sống phía trước”.

Tại quận Thanh Xuân nhằm hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới, Ban chỉ đạo công tác Chăm sóc sức khỏe, dân số và phòng chống bệnh dịch, tai nạn thương tích quận Thanh Xuân đã tổ chức tọa đàm tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho các thanh, thiếu niên trên địa bàn quận. Qua đó, trang bị cho các thanh, thiếu niên trên địa bàn thành phố những kiến thức cơ bản về sức khỏe, giới tính trước khi kết hôn như kiến thức về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, quan hệ tình dục an toàn và cách phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, phòng tránh thai ngoài ý muốn, tác hại của việc nạo phá thai, cách làm mẹ an toàn, nguy cơ sinh con bị dị tật, kỹ năng thực hành về sức khỏe sinh sản, phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm nhiều căn bệnh nguy hiểm, phát hiện sớm các bệnh di truyền như tan máu bẩm sinh để tránh được các hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng, giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Ông Đặng Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm y tế quận Thanh Xuân cho biết, nhằm đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, quận Thanh Xuân phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức truyền thông về dân số, sức khỏe sinh sản cho các vị thành niên - thanh niên; cung cấp những kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên; tuyên truyền những tác hại của tảo hôn, giúp các bạn trẻ nâng cao kỹ năng sống, thay đổi nhận thức, từ đó có cách hành xử đúng đắn trong cuộc sống, tình bạn, tình yêu...

Phát huy vai trò xung kích trên mọi mặt trận, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố tiếp tục là những cánh tay nối dài góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thiện Tâm