Thanh tra trách nhiệm vụ xây dựng trái phép Công viên nước Thanh Hà

20/02/2020

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Thanh tra TP. Hà Nội vừa thành lập đoàn thanh tra, làm rõ trách nhiệm các bên liên quan để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà ở phường Phú Lương, quận Hà Đông.

Ảnh minh họa

Đoàn Thanh tra TP. Hà Nội gồm 5 người, do ông Nguyễn Trọng Hòa, Phó trưởng Phòng Thanh tra 2 làm trưởng đoàn. Đoàn có nhiệm vụ thanh tra trách nhiệm của UBND phường Phú Lương, UBND quận Hà Đông để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà; quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Thời gian thanh tra từ ngày 19 đến 29/2.

Liên quan đến vụ việc, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản nêu rõ, đã nhận được đơn kiến nghị của chủ đầu cư Công viên nước Thanh Hà; Văn phòng Chính phủ chuyển đơn này tới UBND TP. Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó, cơ quan chức năng quận Hà Đông đã triển khai tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm - Công viên nước Thanh Hà vì không có giấy phép xây dựng.

Ngay sau đó, Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 có đơn đề nghị UBND TP. Hà Nội giải quyết việc quận Hà Đông cưỡng chế khắc phục hậu quả vi phạm hành chính không đúng pháp luật, gây thiệt hại cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng.

Theo Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5, khi nhận được yêu cầu, quyết định của UBND quận, công ty đã tháo dỡ các hạng mục. Do khối lượng công việc nhiều và các hạng mục lắp đặt tại công viên có kết cấu kỹ thuật phức tạp… nên công ty này đã đề nghị quận Hà Đông gia hạn và tạo điều kiện để xử lý các thiết bị theo quy trình.

Ngày 15 - 16/1 (21/12 Âm lịch), các cơ quan chức năng quận Hà Đông tiến hành cưỡng chế. Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 cho rằng, quận Hà Đông đã không tháo dỡ các hạng mục kỹ thuật lắp đặt trong khuôn viên Công viên nước Thanh Hà mà thực hiện phá dỡ, đập bỏ. Toàn bộ tài sản với giá trị hàng trăm tỷ đồng của công ty đầu tư tại công viên nước đã bị hủy hoại và không có giá trị sử dụng.

Công viên nước Thanh Hà được Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 xây dựng trên lô đất A2.2 CCĐT01 thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP. Hà Nội với tổng số kinh phí hơn 200 tỷ đồng.

Quần thể Công viên nước Thanh Hà được xây dựng gồm: Bể bơi bốn mùa và nhà thi đấu đa năng, là khu vui chơi được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại. Phía bên ngoài công viên được thiết kế, xây dựng với kiến trúc như tường thành của tòa lâu đài. Công viên nước có 9 hạng mục: Trò chơi mạo hiểm, tốc độ như đường trượt 4 làn, đường trượt xoắn ốc, vòng xoáy khổng lồ, sông lười, hố đen vũ trụ, máng trượt, khu tạo sóng nhân tạo.

Thùy Chi