Thêm 2 ca về từ Đà Nẵng sốt cao, có nguy cơ nhiễm Covid-19

10/08/2020

(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 10/8, ngoài 7 ca nhiễm Covid-19 tại cộng đồng có liên quan đến Đà Nẵng, hiện trên địa bàn Thành phố phát hiện thêm 2 ca từ Đà Nẵng về sốt cao và có nguy cơ mắc Covid-19.

 

Theo ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, số ca nhiễm bệnh ở Hà Nội vẫn dừng ở 7 trường hợp. Đáng chú ý, cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện nay là rất lớn, qua hệ thống thông tin giữa CDC các đơn vị trong khu vực, có thể đã có nhân viên y tế ở các bệnh viện khu vực này có dấu hiệu lây nhiễm.

Về việc xét nghiệm các trường hợp Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 15/7, ông Việt cho hay, có 7.668 mẫu đã chuyển đến 4 bệnh viện tuyến Trung ương, trong đó Bệnh viện Bạch Mai đã xét nghiệm 6.531 mẫu, mới cho kết quả âm tính là 2.672 mẫu, Bệnh viện Nhi Trung ương là 324/324 âm tính, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ Tây Hồ 30 trường hợp đã xét nghiệm âm tính.

Về việc bảo đảm vật tư phục vụ xét nghiệm PCR, theo CDC Hà Nội từ 7/7 Thành phố đã nhận 9.500 bộ kit xét nghiệm và ống lấy mẫu cũng như vật tư lấy mẫu từ các nhà tài trợ. Trong ngày hôm nay có nhà tài trợ tiếp tục ủng hộ 20 nghìn ống mẫu và phương tiện lấy mẫu, hiện tại Thành phố đã nhận được 5.000 ống mẫu và cấp phát hết cho các quận, huyện. Về cung ứng ống môi trường để lấy mẫu xét nghiệm, CDC Hà Nội đã đặt lịch làm việc với Học viện Quân y và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thống nhất kế hoạch đáp ứng cung ứng ống mẫu môi trường cho việc xét nghiệm cho người dân.

Tại phiên họp, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cũng thông tin có 2 trường hợp sốt cao đi từ Đà Nẵng về tại Xuân Đỉnh và Minh Khai, kể từ ngày 26/7 đến nay. Trong đó 1 trường hợp nữ, 47 tuổi, phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng từ ngày 14-19/7. Đến ngày 9/8, có biểu hiện sốt hơn 38 độ và đau họng. CDC đã lấy mẫu xét nghiệm và trường hợp này đang cách ly tại Bệnh viện Vinmec. 1 trường hợp nam, 30 tuổi, phường Minh Khai, đi Đà Nẵng từ 19-23/7. Đến ngày 6/8 có biểu hiện sốt hơn 38 độ. Bệnh viện Y học cổ truyền chẩn đoán trường hợp này bị thủy đậu nên đã cho thuốc và điều trị tại nhà. Quận đã cử đội phản ứng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa trường hợp này cách ly tại Bệnh viện Hà Đông

Thiện Tâm