Thêm 9 trường hợp dương tính Covid-19 tại Hà Nội

25/03/2020

(Chinhphu.vn) - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội chiều nay (25/3), sẽ rà soát tất cả các kịch bản phòng, chống dịch của Thành phố để sẵn sàng thực hiện khi cần thiết, góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp giao ban BCĐ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thiện Tâm

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 12h ngày 25/3, theo số liệu công bố của Quốc gia Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 43 trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cũng tính đến 12h ngày 25/3 đã ghi nhận tổng cộng 52 trường hợp có xét nghiệm dương tính. Có 5 trường hợp là người ngoại tỉnh có xét nghiệm dương tính đang thực hiện cách ly tại các điểm cách ly tập trung của Hà Nội gồm: Nghệ An, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Giang.

Số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước. Tuy nhiên các ca mắc chủ yếu là các ca xâm nhập từ nước ngoài về. Cụ thể, 44 trường hợp đi từ vùng/quốc gia có dịch về; 2 trường hợp là nhân viên y tế Bạch Mai; 5 trường hợp lây qua tiếp xúc gần: 3 trường hợp (BN số 19, 20, 47) tiếp xúc gần BN số 17 và 1 trường hợp (BN số 39) tiếp xúc gần với ca mắc là du khách người Anh (BN số 24) trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3, 1 trường hợp là con gái của BN số 86 (nhân viên bệnh viện Bạch Mai); 1 trường hợp là bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bên cạnh đó có 22.943 người theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, có 13.970 người hết theo dõi, hiện còn theo dõi 8.973 người.

Về điều tra, giám sát những người tiếp xúc với ca bệnh (F1), tổng cộng có 1.164 trường hợp; đã thực hiện cách ly 1.162 trường hợp (2 trường hợp di chuyển nơi khác). Đã thực hiện lấy 1.114 trường hợp (còn 48 trường hợp đang liên hệ lấy mẫu). Kết quả 980 trường hợp có xét nghiệm âm tính, 9 trường hợp dương tính, còn lại 125 trường hợp đang đợi kết quả. Hiện tại còn 553 trường hợp phải cách ly theo dõi sức khỏe, 609 trường hợp hết cách ly.

Về cách ly tại các khu cách ly tập trung tập trung đợt 2, có tổng số người được cách ly tại 15 khu cách ly là 5.790 người. Trong đó trường hợp đã hết thời hạn cách ly trở về địa phương là 641 người, chuyển đến bệnh viện cách ly theo dõi là 9 người. Hiện còn cách ly 5.140 người.

Tại Việt Nam, tính đến 12h ngày 25/3 có 134 người bị nhiễm Covid-19 tại 21 tỉnh, thành phố. Một số tỉnh, thành có số mắc cao là: Hà Nội, TPHCM, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Quảng Ninh... Số ca mắc bệnh tại Việt Nam đang tăng lên. Tuy nhiên chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước di chuyển về Việt Nam.

Trên thế giới tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp. Đến thời điểm hiện tại ghi nhận 422.614 trường hợp mắc Covid-19 tại 197 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 18.892 trường hợp tử vong. Hiện Trung Quốc đang kiểm soát tốt dịch bệnh thì tại các nước ngoài Trung Quốc đang gia tăng số lượng bệnh nhân nhanh chóng. Tâm dịch hiện tập trung tại Châu Âu (Ý, Tây Ban Nha, Đức...); Châu Mỹ (Hoa Kỳ); Trung Đông (Iran); Đông Nam Á (Malaysia, Thái Lan, Indonesia...).

Sẵn sàng các kịch bản phòng chống dịch Covid-19

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Công an Thành phố tiếp tục rà soát xác minh các trường hợp liên quan đến các ca dương tính. Đồng thời xử lý 65 trường hợp đăng thông tin sai sự thật. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo y tế. Tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự; rà soát các chiến sĩ tiếp xúc với các ca bệnh để có biện pháp phù hợp.

Đối với khu vực trong trại giam chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm. Một số đối tượng vừa bị đưa vào khu tạm giam có biểu hiện ho, sốt nên Công an Thành phố yêu cầu được xét nghiệm Covid-19 trước khi đưa vào trại tạm giam.

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, những ngày qua đơn vị đã làm tốt công tác vận chuyển, chăm sóc các đối tượng trong diện cách ly. Riêng về việc gửi đồ ăn lương thực, thực phẩm cho các trường hợp trong khu cách ly tập trung đã giảm hẳn. Đồng thời yêu cầu các công dân trong khu cách ly không nhận đồ ăn tiếp tế. 

Theo nhận định, các ca mắc tại Hà Nội cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về. Hiện nay đã có biểu hiện lây ra ngoài cộng đồng. Vì vậy trong thời gian tới nguy cơ sẽ có nhiều ca mắc mới.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sẽ rà soát tất cả các kịch bản phòng, chống dịch của Thành phố để sẵn sàng thực hiện khi cần thiết, góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Tiếp tục kiểm soát tốt tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, tổ chức khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài; các hành khách nội địa từ các tỉnh, thành khác đến. Kiểm soát các bến tàu, bến xe.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người từ nước ngoài về từ ngày 7/3 đang ở cộng đồng để sàng lọc, có biện pháp bao vây, khoanh vùng xử lý kịp thời. Tiếp tục tổ chức cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố, các đơn vị được phân công phải triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND TP.

Kích hoạt các bệnh viện chuyển giai đoạn tiếp nhận, điều trị, thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh.

Thiện Tâm