Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT

09/08/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/8, gần 80.000 thí sinh của TP. Hà Nội bước vào môn thi Ngữ văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trước khi diễn ra môn thi đầu tiên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng đoàn kiểm tra kỳ thi thành phố đã đến kiểm tra và động viên các thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội).

Quận Ba Đình có 4 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 106 phòng thi và hơn 2.500 thí sinh. Trước kỳ thi, quận đã thành lập đoàn kiểm tra đi kiểm tra các điểm thi trên địa bàn và tổ chức khử khuẩn xong trong ngày 5/8. Ban Chỉ đạo thi của quận đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức các lực lượng thanh tra giao thông, công an, thanh niên tình nguyện được bảo đảm trật tự giao thông quanh khu vực điểm thi. Trung tâm y tế quận cũng cử 5 cán bộ y tế hỗ trợ các điểm thi đo thân nhiệt và các công việc liên quan đến phòng chống dịch.

Báo cáo tại điểm thi, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng có 28 phòng thi với 681 thí sinh và 94 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại điểm thi.

Tại điểm thi này, trong buổi chiều 8/8, các thí sinh đến làm thủ tục dự thi đã xác định đã có 3 thí sinh đi từ vùng dịch về, trong đó có 1 thí sinh về Hà Nội từ ngày 24/7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 thí sinh về Hà Nội từ 21 ngày trước, không có trường hợp F2 nào, không có trường hợp thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Các cán bộ, giáo viên coi thi đến làm thủ tịch đúng quy định về số lượng.

Theo quy định của Ban Chỉ đạo thi Quốc gia, 3 thí sinh đi từ vùng dịch về đã bố trí cho ngồi thi riêng ở phòng thi dự phòng để đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến tâm lý của các thi sinh khác.

Tại điểm thi, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội biểu dương nỗ lực của Sở GD&ĐT Hà Nội, quận Ba Đình, lãnh đạo điểm thi và Trường THPT Phan Đình Phùng đã chuẩn bị các điều kiện chu đáo, kỹ lưỡng cho kỳ thi. Đề nghị điểm thi tiếp tục thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng, chống dịch để học sinh yên tâm làm bài thi.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thời gian qua, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Thành phố đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch cho kỳ thi như: khử khuẩn các điểm thi, chuẩn bị các trang thiết bị phòng chống dịch, sắp xếp chỗ ngồi cho thí sinh trong phòng thi đúng theo quy định, đảm bảo khoảng cách an toàn cho các thí sinh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị, đây là kỳ thi đặc biệt được tổ chức trong thời điểm dịch có diễn biến phức tạp. Do đó, các điểm thi cần triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, rà soát các biểu hiện bất thường về sức khỏe của các thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại điểm thi. Các điểm thi đều có phòng y tế, phòng thi dự phòng, có các hình thức tuyên truyền về phòng dịch cho các thí sinh và người nhà thí sinh.

Đối với các thí sinh đi về từ vùng dịch đang được các điểm thi sắp xếp ngồi thi riêng tại phòng thi dự phòng, sau khi kết thúc kỳ thi cần tiếp tục được theo dõi sức khỏe, cần thiết cho xét nghiệm thêm một lần nữa.

Các điểm thi cần tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại các phòng thi sau mỗi buổi thi, đảm bảo an toàn cho môn thi tiếp theo; chuẩn bị lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên để thay thế khi xảy ra tình huống đột xuất, bất thường. Lực lượng an ninh, công an, dân phòng cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho điểm thi, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lộ đề, lọt đề, hạn chế đến mức thấp nhất các vi phạm khác làm ảnh hưởng đến thí sinh.

Một số hình ảnh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng:

Thí sinh đến dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng

Đo thân nhiệt thí sinh trước khi vào phòng thi.

Thí sinh tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến kiểm tra và động viên các thí sinh tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đến kiểm tra điểm thi.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT và Hội đồng thi.
Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi Ngữ Văn.

Diệp An