Thị trường bất động sản năm 2020: Mảnh đất nhiều hứa hẹn

02/02/2020

(Chinhphu.vn) - Nhìn một cách tổng thể, thị trường bất động sản năm 2020 có nhiều tiềm năng để phát triển, đem lại nhiều hứa hẹn cho các nhà đầu tư.

Những khu chung cư cao cấp sẽ là sự chon của khách hàng trong năm 2020. Ảnh: Thùy Chi

Thuận lợi từ góc nhìn kinh tế

Biến chuyển của nền kinh tế vĩ mô và những thách thức của thị trường bất động sản năm 2019 sẽ là nền tảng và lực đẩy cho thị trường bất động sản trong năm 2020.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, kinh tế đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong 9 năm qua với con số ấn tượng là 6,98%. Nguồn vốn FDI tiếp tục tăng trưởng mạnh, đạt 31,8 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kì năm ngoái. Bất động sản tiếp tục là lĩnh vực hấp dẫn khi đứng thứ 2 về thu hút nguồn vốn này, đạt 3,1 tỷ USD.

Trong khi đó, những thống kê mới nhất về nền kinh tế trong năm 2019 cũng cho thấy nhiều điểm tích cực. Kinh tế dự kiến sẽ có mức tăng trưởng 7% so với cùng kì năm ngoái và khoảng 6,8% trong năm 2020. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức khoảng 3-3,5%, trong khi đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt con số kỉ lục 500 tỷ USD. Cùng với đó, sản xuất cá nhân, dịch vụ và tiêu dùng cá nhân tăng khá. Đầu tư tư nhân, thu hút FDI, đầu tư gián tiếp, kiều hối tiếp tục khả quan. Tỷ giá, lãi suất cơ bản ổn định và dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục. Thị trường chứng khoán được dự báo khả quan hơn so với năm 2018.

Chính phủ tiếp tục cam kết cải cách môi trường đầu tư - kinh doanh, do đó, đến hết tháng 11/2019 có 126,7 nghìn doanh nghiệp mới thành lập, tăng 4,5% về số doanh nghiệp, tăng 27,5% về vốn đăng ký và 11,8% việc làm. Hội nhập quốc tế được tăng cường với CPTPP có hiệu lực từ 14/1/2019 và EVFTA có thể có hiệu lực năm 2020.

Có thể nói, tình hình kinh tế vĩ mô tổng thể là ổn định theo chiều hướng bình ổn. Hầu như rủi ro nếu có cũng rất thấp. Xu hướng biến động của dòng tiền vận hành vào nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng không có những biến động lớn. Những phân mảng thị trường đã dần định hình. Cùng với đó, các bên tham gia thị trường bất động sản đi vào tương đối hoàn thành. Các doanh nghiệp cần tái cơ cấu, điều chỉnh đã tương đối rõ kết quả. Các vấn đề liên quan đến nợ xấu, sở hữu chéo đã được xử lý có kết quả tích cực. Nhìn một cách tổng thể, thị trường bất động sản năm 2020 có nhiều tiềm năng để phát triển, đem lại nhiều hứa hẹn cho các nhà đầu tư.

Phân khúc chung cư là sản phẩm chủ đạo

Chia sẻ về xu hướng đầu tư năm 2020, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, bất động sản năm 2020 có nhiều tín hiệu tốt do hai yếu tố. Thứ nhất, nhu cầu đầu tư và nhu cầu mua sắm nhà ở đều rất lớn. Nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang tăng trưởng ổn định trong nhiều năm qua. Từ đó, nhiều thành phần kinh tế của Việt Nam kinh doanh có hiệu quả, xuất hiện thêm nhiều người có thu nhập cao. Cho nên, rất nhiều người tìm kiếm một kênh đầu tư có hiệu quả.

Ông Đính cho rằng, nếu so với các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, chứng khoán hay ngoại tệ, thì bất động sản là kênh đầu tư có hiệu quả nhất, mang lại lợi ích lớn nhất. Thứ hai, nhu cầu đầu tư bất động sản đang rất lớn, nhưng thị trường lại chưa thể đáp ứng được vì cung vẫn thấp hơn cầu.

Đặc biệt, trong năm 2019, thị trường bất động sản có phần chững lại do đẩy mạnh công tác rà soát, thanh kiểm tra nhiều dự án bất động sản, khiến nguồn cung bị thiếu trầm trọng. Cũng chính vì nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu lại tăng cao nên thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020 chắc chắn sẽ có nhiều tín hiệu tốt.

“Phân khúc chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020. Bởi vì, tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TPHCM, quỹ đất để phát triển nhà ở không còn nhiều, nhưng dân số lại ngày càng tăng. Vì vậy, hai thành phố này phải ưu tiên để phát triển chung cư, tận dụng quỹ đất không còn nhiều để phát triển nhà cao tầng”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Cùng với việc thiếu cung trên thị trường một lực đẩy khiến giá nhà đất Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới là bảng giá đất. Cụ thể, mới đây HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024. Theo đó, bảng giá đất tại Hà Nội sẽ tăng bình quân 15% với đất ở tại các quận so với giai đoạn 2014-2019. Đối với, bảng giá đất thương mại, dịch vụ tại các quận được điều chỉnh bằng 62-65% giá đất ở sau khi điều chỉnh.

"Theo dự báo năm 2020 mức tăng giá này có thể trên 10%. Nếu tình trạng thiếu cung còn tiếp tục như hiện nay tôi lo ngại thị trường bất động sản Hà Nội sẽ đứng trước nguy cơ thiếu cung trầm trọng trong năm 2021. TP. Hà Nội dự báo sẽ hết hàng sớm hơn TPHCM", ông Nguyễn Văn Đính cho hay.

Đồng ý với việc nguồn cung đang giảm mạnh, chuyên gia Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định trong tất cả các phân khúc bất động sản hiện nay, phân khúc nhà ở tại các đô thị lớn đang là lựa chọn hợp lý trong bối cảnh thiếu cung, giá tăng mạnh. “Tôi cho rằng năm 2020, giá chung cư tăng lên đến 20% là điều có thể nếu tình trạng chênh lệch nguồn cung không được giải quyết. Năm 2020, các nhà đầu tư vào bất động sản nhà ở có thể thu được lợi nhuận cao”, ông Võ khẳng định.

Lựa chọn không gian sống nâng tầm đẳng cấp

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự khan hiếm về nguồn cung cộng với việc tăng giá đất đang khiến các sản phẩm bất động sản, đặc biệt là phân khúc hạng sang tọa lạc tại khu vực lõi trung tâm Hà Nội đang trở thành hàng hiếm trên thị trường, ngày càng khó tìm và khó mua hơn. Đặc biệt, những sản phẩm bất động sản không chỉ khan hiếm mà còn là kiệt tác nghệ thuật thì ngày càng trở thành “của hiếm khó tìm”, thậm chí có tiền cũng khó tìm được sản phẩm vừa ý.

Điển hình, một trong những dự án như thế phải kể đến là D’. Palais Louis tọa lạc trên đất vàng quận Cầu Giấy do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Theo thông tin được tiết lộ, để có thể tạo nên một kiệt tác nghệ thuật vượt thời gian, Tân Hoàng Minh đã phải mất gần 10 năm chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất để tạo ra “Cung điện của Vua Louis” nằm ngay giữa lòng Hà Nội. Chính bởi lẽ đó mà D’. Palais Louis không chỉ dừng lại là một nơi để ở mà còn là một biểu tượng nghệ thuật, khát khao vươn mình chạm đến đỉnh cao của sự hoàn hảo của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đây cũng chính là lý do mà “căn hộ Đế Vương” duy nhất của dự án D.Plais Louis đã được bán đấu giá như một kiệt tác nghệ thuật vào cuối tháng 12/2019 tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn. Mức giá khởi điểm cho căn hộ này là 46,46 tỷ đồng và số tiền mà khách hàng đã bỏ ra để đấu giá sở hữu căn hộ này là xấp xỉ 57 tỷ đồng. Căn hộ đế vương 2309 có diện tích tim tường là 251.53 m2, diện tích thông thuỷ là 232.28 m2. Phòng khách rộng 67.9 m2, sảnh rộng 10.7 m2, 3 phòng ngủ và 4 phòng vệ sinh đảm bảo tiện nghi cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Sở hữu ba mặt thoáng, căn hộ này không bị che chắn bởi bất kì công trình cao tầng nào. Nội thất trong căn hộ này cũng mang vẻ đẹp riêng biệt, lộng lẫy, cầu kỳ và vô cùng quý hiếm. Từng chi tiết được nắn nót thủ công bởi các nghệ nhân bậc thầy của thương hiệu Dragan. Phòng tắm tiện nghi với phòng xông hơi khô cao cấp với phong cách Hàn Quốc, thiết bị vệ sinh dát vàng 24K.

Có thể thấy, việc căn hộ đế vương 2309 được bán tại một trong những lễ đấu giá tác phẩm nghệ thuật lớn nhất thời điểm cuối năm 2019 là minh chứng cho chất lượng những căn hộ thuộc dự án D’. Palais Louis. Bên cạnh đó, đây còn là một trong những lời khẳng định, trong bối cảnh giá nhà càng đắt, nguồn cung khan hiếm, sự lựa chọn của khách hàng hiện nay không chỉ tìm một nơi để ở mà còn chọn một không gian sống nâng tầm đẳng cấp.

Trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt, một dự án với nhiều điểm nhấn và cách làm bài bản chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của thị trường. Đưa ra nhận định về thị trường năm 2020, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, cho biết trong năm 2020, các chủ đầu tư không thể làm theo cách “đánh nhanh” mà là “đánh chắc”, phải có sản phẩm tốt mới là các dự án tiềm năng, hấp dẫn.

Trong năm 2020, ước tính toàn thị trường sẽ có thêm 2.700 căn hộ dịch vụ được cung cấp từ 22 dự án sẽ mở cửa, trong đó có 3 dự án thuộc khu phía Tây và các dự án còn lại thuộc khu nội thành; riêng quận Tây Hồ sẽ cung cấp 47% nguồn cung tương lai.

Cũng trong năm 2020, dự kiến sẽ có 14 dự án gia nhập thị trường và cung cấp 88.000  m2 mặt bằng bán lẻ. “Giai đoạn 2019-2020 có một lượng cung lớn đi ra thị trường, đa số nguồn cung nằm ở phần chân đế. Nguồn cung tương lai nằm chủ yếu ở khu vực phía Tây và các quận nội thành. Đến năm 2021, dự kiến có 10.900 căn tung ra thị trường. Huyện Đông Anh và Đan Phượng dự kiến chiếm 57% nguồn cung tương lai”, bà Đỗ Thu Hằng nói.

Thùy Chi