Thiết thực triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

24/09/2020

(Chinhphu.vn) - Hướng tới kỷ niệm 29 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2020) và Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam, các quận/huyện/thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của người cao tuổi sống vui - sống khỏe - sống có ích.

Nhiều hoạt động hướng đến chăm sóc người cao tuổi. Ảnh: Thiện Tâm.

Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi, Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ quận Ba Đình phối hợp với Câu lạc bộ Người cao tuổi các phường tổ chức hưởng ứng Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10/1991-1/10/2020 bằng hoạt động thể dục dưỡng sinh với 3 bài thể dục vừa khéo léo và dẻo dai, khỏe khoắn. Đặc biệt, nhiều năm qua, quận Ba Đình từng bước thực hiện mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng bước đầu phát huy hiệu quả tốt. Nhiều hoạt động đã được tổ chức như: truyền thông chăm sóc sức khỏe, bồi dưỡng kiến thức phòng tránh một số bệnh người già thường gặp, khám chữa bệnh cho người cao tuổi, sinh hoạt câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao… Hoạt động này đã giúp người cao tuổi nâng cao kiến thức; trân trọng, tận hưởng và bảo vệ sức khỏe.

Tại quận Hai Bà Trưng, nhân dịp này, UBND Quận đã chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp với Trạm y tế các phường, các ban, ngành đoàn thể... tổ chức các hoạt động khám sức khỏe cho người cao tuổi. Tại đây, các cụ cao tuổi đã được các y, bác sĩ khám tổng quát, khám lâm sàng các chuyên khoa tai mũi họng, mắt và siêu âm, đo huyết áp. Ngoài ra, các bác sĩ còn tư vấn, hướng dẫn các cụ các biện pháp phòng ngừa những bệnh, tật thường gặp ở người cao tuổi như xương khớp, huyết áp, tim mạch… đồng thời tư vấn chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe... Đây là hoạt động thiết thực góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi.

Tương tự, các quận/huyện/thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho lãnh đạo Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể, các nhà hoạch định chính sách, chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng về thách thức của quá trình già hóa dân số, thực trạng và nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi để xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, đầu tư kinh phí thích ứng với một xã hội già hóa; tăng cường nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở, bao gồm cả trạm y tế xã/phường/thị trấn trong thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi; tổ chức thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại trạm y tế xã/phường/thị trấn với các nội dung như tuyên truyền phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh, nhất là những bệnh thường gặp ở người cao tuổi; hướng dẫn người cao tuổi các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; khám, chữa bệnh cho người cao tuổi tại trạm y tế và nơi cư trú của người cao tuổi, đồng thời hướng dẫn các cộng tác viên xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe cụ thể cho từng người cao tuổi.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã triển khai và duy trì 80 mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại 80 xã/phường/thị trấn thuộc 25 quận/huyện/thị xã; lồng ghép nội dung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào các hoạt động của mô hình.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, nhóm người cao tuổi có khả năng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cao và tỷ lệ tử vong cũng rơi vào người cao tuổi. Bởi người cao tuổi là nhóm có đa bệnh lý và thường người cao tuổi có bệnh nền mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn, khớp, loãng xương...Khi tuổi càng lớn, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên. Do đó, việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng bệnh đối với người cao tuổi trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 là vô cùng quan trọng. Cùng với các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19, ngành y tế luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các đối tượng người cao tuổi chú trọng các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân. Đồng thời, tư vấn cho người cao tuổi chế độ dinh dưỡng hợp lý để duy trì trạng thái sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh Covid-19.

Thiện Tâm