Thời điểm khó khăn doanh nghiệp cần thể hiện bản lĩnh

24/03/2020

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị 109 doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối doanh nghiệp Thành phố phấn đấu gấp đôi, gấp ba; ở thời điểm khó khăn, doanh nghiệp, doanh nhân cần tỏ rõ bản lĩnh của mình, cùng Thành phố đạt được các chỉ tiêu đã đặt ra trong năm 2020.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Huy

Chuẩn bị cho đà tăng trưởng trở lại khi hết dịch bệnh

Làm việc với Đảng bộ Khối doanh nghiệp và một số Tổng Công ty trên địa bàn Hà Nội sáng 24/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trong thời điểm hiện nay, Thành phố vừa thực hiện phòng chống dịch vừa tập trung cho sản xuất kinh doanh để có tăng trưởng, có việc làm cho người lao động, thu ngân sách, bảo đảm an sinh xã hội.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần có các sáng kiến và đề xuất với Thành phố để kinh tế Hà Nội tuy giảm hiện tại nhưng cơ bản duy trì tốc độ, khi kiểm soát được dịch bệnh có đà tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ III của Đảng bộ Khối doanh nghiệp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội là khối quan trọng của Thành phố với nhiều lĩnh vực nghề nghiệp; nhiều ngành, nghề, lĩnh vực quan trọng với địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước như: Ngành điện, cơ khí, xây dựng, dệt may, bia rượu nước giải khát, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, nghiên cứu khoa học...

Đảng bộ Khối doanh nghiệp có nhiều kết quả trong xây dựng đảng, phát triển doanh nghiệp, góp phần thực hiện nhiệm vụ của Thành phố; đóng góp vào sự tăng trưởng, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách Nhà nước. Đảng bộ Khối doanh nghiệp sau hợp nhất đã có nhiều nỗ lực, đoàn kết, cơ bản ổn định bộ máy, phân công, phân nhiệm theo đúng hướng dẫn của Thành phố; phát huy vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp.

Trong thời điểm phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao 109 doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối đã có nhiều cố gắng, quan tâm đến đời sống người lao động, có điều chỉnh, ứng phó kịp thời trước diễn biến, có giải pháp để thích ứng với điều kiện hiện tại.

"Tinh thần này là rất quan trọng, các doanh nghiệp đã có nhiều sáng tạo, mô hình mới, cách làm hay để vượt qua khó khăn hiện tại", Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá và biểu dương các doanh nghiệp đã ủng hộ công cuộc chống dịch của Thành phố.

Ảnh: Gia Huy

Đổi mới tư duy, chiến lược phát triển

Nhấn mạnh lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân cần đi đầu trong thời điểm hiện tại để thể hiện tinh thần, trách nhiệm với xã hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Đảng bộ Khối doanh nghiệp trong thời gian tới cần tập trung công tác tổ chức Đại hội đảng, bám sát các Chỉ thị, kế hoạch của Thành ủy hướng dẫn về công tác tổ chức; bảo đảm chất lượng văn kiện Đại hội, cập nhật đánh giá tình hình mới phát sinh, có tầm nhìn mới, đổi mới về tư duy.

"Doanh nghiệp cần đổi mới, tái cơ cấu mạnh mẽ toàn diện; cần thay đổi về quản trị, tư duy, tầm nhìn, chiến lược phát triển. Doanh nghiệp nào không có tư duy vượt lên thì sẽ bị để lại phía sau", Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tập trung chuẩn bị nhân sự cho Đại hội lần thứ III của Đảng bộ Khối doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ về đại hội đảng bộ khối doanh nghiệp, tinh thần phấn đấu 100% đại hội từ cơ sở đến Thành phố thành công tốt đẹp. Gắn công tác tổ chức với các hoạt động thi đua, gắn với các công trình, dự án cần hoàn thành.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, 109 doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, cùng với Thành phố đạt được các chỉ tiêu đã đặt ra trong năm 2020 bởi đây là năm của nhiều thử thách. Càng khó khăn thì doanh nghiệp càng cần phấn đấu gấp đôi, gấp ba; thời điểm này, doanh nghiệp, doanh nhân cần tỏ rõ bản lĩnh của mình.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, cần chuẩn bị kịch bản cao nhất để không bị động, bất ngờ trong công tác phòng chống dịch bệnh theo tinh thần: "An toàn là sức khỏe, sức khỏe là số một" nên sức khỏe cho người dân, doanh nghiệp là đặc biệt quan trọng. Các doanh nghiệp cần có kế hoạch bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân trong doanh nghiệp; có giải pháp bảo đảm sức khỏe cho khách hàng trong siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng...

Các doanh nghiệp cần có kế hoạch bảo đảm nguồn cung, dự trữ hàng hóa để cung ứng cho thị trường; bảo đảm nhu cầu hàng hóa cho người dân, Thành phố sẵn sàng lưu kho miễn phí cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng cần đổi mới cơ cấu, tìm kiếm sản phẩm mới, sản phẩm thay thế, tiêu biểu như các doanh nghiệp chuyển sang may khẩu trang, sản xuất buồng khử khuẩn...

Tiếp tục thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; quan tâm công tác công đoàn, giải quyết hài hòa quan hệ người lao động trong doanh nghiệp; không để xảy ra đình công, lãn công, khiếu kiện phức tạp. Đồng thời tổ chức tập huấn, đào tạo cán bộ trong giai đoạn hiện tại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục hoạt động hiệu quả, vượt qua khó khăn trong giai đoạn chống dịch bệnh hiện nay.

Gia Huy-Thành Chung