Thủ đô sẵn sàng cho công tác và quy mô của chiến dịch tiêm chủng

22/07/2021

(Chinhphu.vn) - Thủ đô sẵn sàng mọi công tác, quy mô cho chiến dịch quan trọng này. Đến nay, thành phố đã tổ chức tiêm được 210.868 mũi tiêm cho 201.524 người (chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp và các đối tượng ưu tiên…

‘Hà Nội chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng thần tốc, chưa từng có trong lịch sử’

Tiêm chủng vaccine COVID-19 an toàn, hiệu quả

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại tiếp xúc cử tri - Ảnh: Gia Huy

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh như trên tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Đống Đa trước kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 sáng 22/7.

Phản ánh của cử tri tại cuộc tiếp xúc chủ yếu là các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh, các dự án đang hoặc chậm triển khai trên địa bàn.

Cử tri Phan Thế Bình, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Phương Mai nêu: Việc tiêm vaccine hiện nay theo khuyến cáo là được đăng ký tiêm ở độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi, vậy trong thời gian tới thì việc mở rộng tiêm vaccine cho công dân từ 12 đến 18 tuổi và trên 65 tuổi thì sẽ triển khai như thế nào? Thành phố có kế hoạch bảo đảm 70% dân số sẽ được tiêm vaccine, vậy con số 70% được tính ở những độ tuổi nào và sử dụng những loại vaccine gì?

Cử tri cho biết, hiện nay ở phường Phương Mai, hồ sơ đăng ký tiêm mới đạt khoảng 2.600/8.000 người dân, do đó cử tri kiến nghị Thành phố cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cần thiết thì mới vận động người dân tiêm phòng vaccine hiệu quả.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP cho biết thành phố đã xây dựng Phương án tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 với mục tiêu nhanh nhất, trong thời gian ngắn nhất nhưng phải bảo đảm an toàn; tính toán từng khâu từ khám sàng lọc đến việc bảo đảm 5K.

Chủ tịch UBND TP cũng đồng tình với cử tri về việc truyền thông đầy đủ tới người dân, cơ sở và khẳng định: “Thủ đô sẵn sàng mọi công tác, quy mô cho chiến dịch quan trọng này”. Đến nay thành phố đã tổ chức tiêm được 210.868 mũi tiêm cho 201.524 người (chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp và các đối tượng ưu tiên… “Tối qua, Hà Nội tiếp nhận hơn 60.000 liều vaccine. Trong đợt tới, TP xác định mở rộng với 13 đối tượng tiêm chủng theo phương án mới nhất. TP cũng có phần mềm đánh giá các khu vực có nguy cơ để phân bổ vaccine kịp thời”, Chủ tịch UBND TP nói.

Kiểm soát dịch nhưng "không ngăn sông cấm chợ"

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu lại việc, sáng 19/7, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với TP Hà Nội về một số vấn đề trọng tâm, cấp bách... Chủ tịch UBND TP cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị, Lãnh đạo Thành phố xác định nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay là phòng chống dịch COVID-19.

Đối với TP. Hà Nội, các cấp, các ngành đang quyết tâm bảo vệ thành quả và bảo vệ thành trì Thủ đô, vì sự an toàn, bình yên của nhân dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP điểm qua các con số mới nhất về tình hình dịch bệnh. Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), Hà Nội ghi nhận 800 ca mắc, trong đó 334 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 25 quận, huyện; 226 ca là trường hợp đã được cách ly tập trung. Thành phố có 200 điểm phong tỏa tại 27 quận, huyện. Trong đó có 134/200 điểm đã được gỡ bỏ, còn 66 điểm tại 19 quận, huyện với khoảng 10.500 người. Đối với người đi về từ vùng dịch đều được quản lý theo đúng quy định. Thành phố đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc, quản lý chặt chẽ 100% người về từ TPHCM và vùng có dịch trở về Hà Nội.

Thành phố đã ban hành Công điện 15. Tinh thần chung của công điện là yêu cầu mọi người ở nhà, không ra đường nếu không cần thiết, chỉ những cửa hàng kinh doanh dịch vụ thiết yếu được mở cửa."Các giải pháp đã triển khai, đã đi trúng và đúng thì kiên định thực hiện", Chủ tịch TP. Hà Nội nêu rõ và nhấn mạnh các giải pháp đang thực hiện rất quyết liệt tại địa bàn Thủ đô.

“An toàn sức khỏe của người dân phải là trước hết, trên hết. Đó là tiền đề để thực hiện “mục tiêu kép”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói.

“Khó của Thủ đô là vừa phải kiểm soát ngay dịch bệnh nhưng “không ngăn sông cấm chợ”. Vừa rồi có hiện tượng ùn tắc ở chốt kiểm soát, các lực lượng đã căng mình, sáng tạo, ứng dụng CNTT, tạo “luồng xanh” bảo đảm giao thông thông thoáng. Chúng ta nâng dần các biện pháp phòng dịch, khi đủ điều kiện lại nới lỏng để bảo đảm đời sống nhân dân”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19, thành phố cũng khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng và đạt kết quả tốt. Những vấn đề dân sinh bức xúc như cải tạo chung cư cũ cũng sẽ được Thành phố tăng tốc nhằm bảo đảm ổn định đời sống người dân.

Sau khi lắng nghe các ý kiến xác đáng của cử tri, Chủ tịch UBND Thành phố đã thông tin, làm rõ thêm một số vấn đề cử tri quan tâm là kiểm soát dịch bệnh để thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Chủ tịch UBND TP cũng thay mặt Tổ đại biểu HĐND TP tiếp thu các ý kiến của cử tri và khẳng định: “Với trách nhiệm của Chủ tịch UBND Thành phố, tôi đề nghị các sở, ban, ngành tiếp thu, ghi nhận và khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố xử lý, giải quyết đúng quy định và bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân”.

Gia Huy