Thu gom được 269 tấn vỏ hộp sữa trong chương trình 'Tái chế học đường'

06/11/2020

(Chinhphu.vn) – Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2020-2021, Chương trình “Tái chế học đường” tiếp tục triển khai tại thành phố Hà Nội với sự tham gia của 1.600 trường mầm non và tiểu học, đã thu gom được 269 tấn vỏ hộp sữa, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp để tái chế.

Học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống. Ảnh: Minh Anh

Việc thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa là nội dung nằm trong chương trình “Tái chế học đường” do Tetra Pak - nhà cung cấp hộp giấy đựng đồ uống đến từ Thụy Điển - phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP. Hà Nội tổ chức thực hiện. Chương trình được triển khai tại 1.200 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2019-2020.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, trong năm học 2019 – 2020, chương trình đã được tổ chức thành công, và đây là ví dụ điển hình cho việc phân loại rác tại nguồn.

Năm nay, mặc dù bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng chương trình “Tái chế học đường” vẫn được các nhà trường trên địa bàn Hà Nội hưởng ứng tích cực. Theo thống kê, chương trình đã thu gom được 269 tấn vỏ hộp sữa, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp để tái chế.

Trong khuôn khổ chương trình, học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như: cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về nhà máy giấy để tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái... Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động giáo dục học sinh có ý thức bảo vệ môi trường.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh ngay từ độ tuổi mầm non và tiểu học không chỉ giúp các em bảo vệ môi trường tại trường học mà còn lan tỏa đến gia đình và xa hơn nữa là chúng ta sẽ có một thế hệ có ý thức bảo vệ môi trường trong tương lai. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đánh giá cao mô hình học sinh tự chủ của chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa. Đồng thời, hy vọng chương trình tiếp tục nhân rộng mô hình để đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cộng đồng.

Ngày 5/11, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đã trao Giấy chứng nhận cho 35 tập thể trường học thực hiện xuất sắc chương trình “Tái chế học đường” và 6 tập thể trường học thực hiện tốt các hoạt động xây dựng trường học xanh vì bầu không khí sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội, năm học 2019-2020, nhằm khuyến khích các sáng kiến bảo vệ môi trường tại trường học.

Chương trình này được kỳ vọng sẽ tiếp tục được nhân rộng triển khai không chỉ tại Hà Nội mà còn nhiều tỉnh, thành và địa phương khác, không chỉ tại nhà trường mà còn tại từng hộ gia đình, để ý thức phân loại rác tại nguồn trở thành hành động chung của cộng đồng.

Minh Anh