Thu Hà Nội - Nồng nàn và mê say

08/10/2019

(Chinhphu.vn) - Đầu tháng 10, khi những cơn gió mùa se lạnh ùa về chạm tới cửa ngõ Thủ đô cũng là lúc Hà Nội thay áo mới bước vào mùa của nồng nàn và mê say.

 “Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu...”.

 (“Nhớ mùa thu Hà Nội”, Trịnh Công Sơn)

Lá vàng trên những con phố. Ảnh: Trần Cường

Thu đã vào độ chín. Lá vàng cũng làm xao xác những con đường Hà Nội. Sắc vàng đặc trưng của mùa thu mới hôm nào còn thưa thớt mà giờ đây đã vào độ lắng. Cái nắng gắt gao của mùa hạ đã qua, thay vào đó là sắc vàng tươi tắn dễ chịu hơn của mặt trời mùa thu. Bầu trời luôn cao xanh và bồng bềnh bởi những đám mây trắng nhẹ như bông mải miết bay về phía cuối trời.

Sớm thu Hà Nội. Ảnh: Trần Cường

Thoang thoảng trong gió là mùi hoa sữa ngọt ngọt, thanh thanh, nhẹ nhàng. Đã một lần đến với Hà Nội, bạn sẽ chẳng thể nào quên được mùi hương ấy, cảm giác ngai ngái mà lại thanh thanh, tinh khiết đang dần lan tỏa nơi cánh mũi. Ai đã từng trải qua những guồng quay vội vã của cuộc sống, những mệt mỏi của trăm bận mối lo thì mới thấy quý giá những phút giây bước đi trong buổi tối thu se se lạnh cùng mùi hoa sữa nồng nàn mà dịu dàng của Hà Nội.

Cốm thu đặc trưng của Hà Nội. Ảnh: Trần Cường

Thu về không chỉ mang đến không gian lãng mạn mà còn mang đến những món đặc sản rất “riêng có” của Hà Nội. Đó là cốm Vòng dẻo thơm nức, thứ quà vặt tinh tế, nhẹ nhàng, mà thơm thảo. Đó là những quả hồng đỏ thắm mang biếu ông bà, cha mẹ để thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng của con cái. Đó là những quả sấu chín vàng rụng khắp trên những con phố quen, mang một vị vừa chua nhẹ nhưng lại ngọt sâu lắng.

Mùa thu lại bắt gặp những tà áo dài trên phố. Ảnh: Trần Cường

Thu về, ta lại bắt gặp hình ảnh những thiếu nữ duyên dáng trong tà áo dài tung bay theo gió; những nhóm bạn trẻ say mê chụp ảnh trên con phố đầy lá vàng; những gia đình dắt con đi dạo trong niềm hạnh phúc; những cụ ông, cụ bà tập thể dục buổi sáng trong ánh nắng vàng thu... Tất cả tạo nên bức tranh Hà Nội vào thu tràn ngập sắc màu của cuộc sống nồng nàn và thương nhớ.

Phương Minh