Thu hồi khu ‘đất vàng’ 69 Nguyễn Du chuyển nhượng sai quy định

29/09/2020

(Chinhphu.vn) – UBND TP. Hà Nội giao Sở Tài nguyên - Môi trường thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Hợp Thành tại khu đất 69 Nguyễn Du.

Cơ sở nhà đất số 69 Nguyễn Du được Thanh tra Chính phủ kết luận chuyển nhượng sai quy định. Ảnh: Thùy Chi

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3936/UBND-ĐT về việc thực hiện Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến việc chuyển nhượng cơ sở nhà đất tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng sai quy định.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội giao Sở Tài chính chủ trì, cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc, trao đổi thống nhất về thủ tục với Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) để hoàn trả toàn bộ số tiền PVC đã nộp vào ngân sách Thành phố trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND Thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất cho PVC và Công ty Cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành (Công ty Hợp Thành).

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Hợp Thành và chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức thu hồi, quản lý diện tích đất tại địa chỉ nêu trên; lập phương án sử dụng đất theo quy định và chỉ đạo của Thủ tướng.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận cơ sở nhà, đất tại 69 Nguyễn Du trước đây là biệt thự, có diện tích gần 600 m2, là tài sản Nhà nước do Công ty quản lý và phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lý, cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thuê làm trụ sở.

Đến ngày 1/1/2008, hợp đồng thuê hết hạn, sau đó chưa ký lại. PVC là đơn vị trực thuộc PVN, không liên quan đến cơ sở nhà đất này, nhưng sau thời điểm PVN hết hợp đồng thuê kể trên, PVN, PVC và UBND TP. Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó Thủ tướng cho phép UBND TP. Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 69 Nguyễn Du cho PVC với lý do đơn vị đang thuê để xây dựng trụ sở làm việc.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước thì thẩm quyền quyết định việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất này thuộc UBND TP. Hà Nội.

Sau khi mua, PVC không đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép PVC chuyển nhượng cơ sở nhà đất trên.

Sau đó, PVC thuê Công ty cổ phần Sông Đà Toàn Cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho Công ty tư vấn bán đấu giá, trong khi UBND TP. Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC là không đúng quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá.

Cũng theo kết luận thanh tra, tháng 12/2009, PVC ký hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành. Đáng chú ý, khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND TP. Hà Nội giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du như trên là không có cơ sở pháp lý, sai quy định.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP. Hà Nội phối hợp với PVN rà soát để thu hồi và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này. Đồng thời kiến nghị đến ngày 31/10/2020 chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Thùy Chi