Thu nhập cao từ trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ

28/10/2020

(Chinhphu.vn) - Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất dưa lưới không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, nhân công mà còn tăng giá thành sản phẩm gấp 3 lần so với trồng dưa thông thường.

Việc trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao cho thu nhập cao hơn trồng dưa thông thường. Ảnh: Thiện Tâm.

Anh Nguyễn Huy Nhất, chủ mô hình dưa lưới công nghệ cao tại xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai chia sẻ, sau thời gian lặn lội vào Hà Tĩnh để học hỏi mô hình trồng dưa lưới, anh đã ấp ủ ước mơ thực hiện mô hình trồng dưa áp dụng công nghệ cao và hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất.

Dám nghĩ, dám làm, đầu năm 2018, cùng số vốn tích cóp, anh Nhất mạnh dạn vay thêm bạn bè hơn 600 triệu đồng để đầu tư xây dựng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao trên diện tích hơn 1.000m2 đất ruộng tại địa phương. Đồng thời học hỏi việc áp dụng công nghệ 4.0 vào quá trình sản xuất như xây dựng hệ thống nhà kính đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, tưới nhỏ giọt công nghệ ISRAEN với đầy đủ các trang thiết bị đo chỉ tiêu của nước. Nhờ vậy, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất không chỉ giúp anh Nhất tiết kiệm được chi phí nhân công mà còn tăng giá thành sản phẩm cao gấp 3 lần so với dưa trồng thông thường.

Hiện tại, mô hình dưa lưới đang cho thu hoạch 3 vụ mỗi năm, với giá bán 60.000 đồng/kg loại I và 40.000 đồng/kg loại II, trừ các khoản chi phí, anh thu lãi hơn 400 triệu đồng/năm. Nếu so với trồng táo, ổi thì trồng dưa lưới cho thu nhập cao gấp 5 lần.

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, với mong muốn cung cấp thực phẩm sạch và chất lượng cao đến người dân Thủ đô nên thay vì sử dụng phân bón vô cơ, anh Nhất đã tận dụng phân bón hữu cơ tại địa phương để bón cho cây. Bên cạnh đó giống cây cũng được chọn là giống cây uy tín. Khi trồng trong nhà kính chất lượng trái cây được bảo đảm, năng suất hơn, sâu bệnh giảm đi vì có lưới ngăn côn trùng. Bên cạnh đó trồng dưa lưới trong nhà kính sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và sâu bệnh nên năng suất chất lượng cao hơn phương pháp trồng dưa truyền thống. Số lượng dưa thu hoạch đến đâu được thu mua đến đó. Việc chuyển đổi sang mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao đã giúp anh Nhất cải thiện được đời sống, nâng cao thu nhập cho bản thân và đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Trong thời gian tới anh Nhất sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất lên 3.000m2 nhà kính để trồng thêm một số giống dưa lưới cũng như trồng gối vụ cà chua bi, dưa leo để tăng hiệu quả sản xuất nhằm cung cấp những nguồn thực phẩm sạch ra thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai cho biết, trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Thanh Cao cũng khuyến khích các hộ nông dân tăng cường liên kết, xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập. Từ thực tế mô hình trồng dưa lưới đã cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có 2 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Hiện nay, huyện Thanh Oai cũng đã có những chính sách cụ thể để thu hút các đơn vị, hộ nông dân mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để khai thác hết tiềm năng đất đai. Việc xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng thương hiệu, tăng cường xây dựng chuỗi liên kết bền vững trong nông nghiệp và thúc đẩy quảng bá tiêu thụ sản phẩm vào hệ thống các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích lớn đang là định hướng để nông nghiệp Thanh Oai phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Thiện Tâm