Thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa Hà Nội và Nebraska (Hoa Kỳ)

06/09/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 6/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp ngài John Peter Ricketts, Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ) đến chào xã giao và trao đổi, tìm kiếm, phát triển cơ hội hợp tác giữa hai địa phương Hà Nội - Nebraska, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chủ tịch TP Hà Nội tiếp Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ). Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, ngài John Peter Ricketts, Thống đốc bang Nebraska cho biết mục tiêu của Đoàn đại biểu bang Nebraska trong chuyến thăm lần này là tiếp tục tăng cường củng cố mối quan hệ giữa bang Nebraska với Việt Nam. Trong thời gian qua, Việt Nam đã tăng cường các hoạt động thương mại giữa hai bên. Cụ thể, trong giai đoạn năm 2017-2018, lượng thịt bò xuất khẩu từ bang sang Việt Nam đã tăng 127%. Ngài Thống đốc bày tỏ cảm ơn sự tin tưởng của người dân Việt Nam đã trao cơ hội để hai bên mở rộng hoạt động thông thương, kinh doanh.

Nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và thiết thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ngài John Peter Ricketts mong muốn nhân chuyến thăm, hai bên tiếp tục tìm kiếm cơ hội thắt chặt mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực như thương mại, giáo dục, nông nghiệp… Đồng thời, hai bên có lợi thế phát triển là cộng đồng người Việt Nam tại bang Nebraska khá lớn, tiếng Việt là ngôn ngữ  được sử dụng phổ biến thứ 3 tại đây.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn những ý kiến chia sẻ của ngài Thống đốc. Nhìn lại 25 năm bình thường hóa quan hệ đến nay, hai bên đã phát triển mối quan hệ lên một tầm cao là đối tác chiến lược. Qua đó tin tưởng trong tương lai mối quan hệ giữa hai nước sẽ còn được củng cố và ngày càng phát triển. Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam với tiềm năng hợp tác còn rất lớn.

Thông tin đôi nét về kinh tế - xã hội của Thủ đô, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với dân số 10 triệu dân, mỗi năm Thủ đô đón 27 triệu du khách trong và ngoài nước. Năm nay lượng khách du lịch đến từ Mỹ đứng thứ 9, trong tổng số khoảng 7 triệu khách nước ngoài đến với Thủ đô. Tăng trưởng kinh tế trung bình trong 10 năm vừa qua của Hà Nội đạt 7,3% với thu nhập bình quân đạt 5.200 USD/người, đóng góp 19% GDP cho cả nước.

Tuy là một thủ đô nhưng tỷ lệ người dân và diện tích nông nghiệp của Hà Nội lớn nhất cả nước. Thời gian tới nhu cầu cung cấp nguồn thực phẩm là thịt lợn sẽ tăng lên do dịch tả lợn châu Phi diễn ra vừa qua, đồng thời người dân cũng ưa chuộng các sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Hà Nội nhất trí thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp trong đó có việc tăng cường sử dụng nông sản đến từ bang Nebraska. Hai bên cũng có thể hợp tác chuyển giao công nghệ về nông nghiệp công nghệ cao.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, hiện Hà Nội có khoảng 1,8 triệu học sinh các cấp, 120.000 học sinh tốt nghiệp THPT/năm, trong đó có lượng lớn du học sinh tới Hoa Kỳ. Do đó mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực giáo dục.

Ngoài ra, Hà Nội cũng mong muốn hai bên hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, du lịch, khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, y tế.

Hà Nội đã vươn tầm trở thành địa phương thu hút lượng FDI hàng đầu cả nước. Trong năm 2018, Hà Nội đón lượng đầu tư 7,5 tỷ USD và trong 9 tháng đầu năm 2019 con số này đã đạt 6,2 tỷ USD, dự kiến vượt xa trong năm ngoái. Trong đó, có nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đầu tư vào Hà Nội như Coca Cola.

Bên cạnh những thuận lợi, Hà Nội còn gặp nhiều thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển như vấn đề liên quan đến xử lý rác thải, nước thải, ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông, nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng và nguồn lực hợp tác đầu tư xây dựng Thủ đô theo hướng một đô thị thông minh, sáng tạo. Theo đó, ưu tiên số một của Hà Nội là mua bán và chuyển giao công nghệ từ các tập đoàn lớn từ châu Âu và Mỹ.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất tổ chức hội nghị xúc tiến kết nối các doanh nghiệp bang Nebraska với không chỉ Hà Nội mà mở rộng ra là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Hiện các quy trình thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Thống đốc bang Nebraska John Peter Ricketts cảm ơn thông tin từ phía Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng như những ý tưởng, đề xuất lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác. Đây là tiền đề cho cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Thùy Linh