Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và Malaysia trên nhiều lĩnh vực

20/02/2020

(Chinhphu.vn) – Sáng 20/02, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa bày tỏ vui mừng khi được trở thành đại sứ Malaysia tại Việt Nam. Bà Đại sứ chia sẻ, thông qua những dịp thảo luận hợp tác song phương với lãnh đạo Việt Nam cho thấy quan hệ hai nước đã và đang phát triển rất mạnh, đặc biệt sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Malaysia tới Việt Nam năm 2019, nhận thấy còn nhiều dư địa cần thúc đẩy giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.

Bà Đại sứ cũng cảm ơn UBND TP. Hà Nội đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Malaysia làm việc tại Thành phố, qua đó mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, chế tạo ôtô,…

Chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm trọng trách kép là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa cho rằng, Việt Nam sẽ làm tốt nhiệm vụ này. Cùng đó đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Trong lĩnh vực trao đổi và giao lưu nhân dân, bà Đại sứ cho rằng, việc mở đường bay thẳng hai nước giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ nhân dân và thúc đẩy thương mại hai bên.

Về phần mình, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng bà Đại sứ được nhà nước Malaysia cử làm Đại sứ Malaysia tại Việt Nam và mong muốn với cương vị đại sứ, bà Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa sẽ đưa mối quan hệ hai nước lên tầm cao mới; là “nhịp cầu” để kết nối thương mại, du lịch của Hà Nội và Thủ đô Kuala Lumpur ngày càng phát triển.

Nhất trí cao với những trao đổi của bà Đại sứ về giao lưu nhân dân, đặc biệt là khi hai nước có đường bay thẳng, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc này sẽ tạo điều kiện thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân hai nước, trong đó lấy giao lưu văn hóa làm trụ cột. Đồng thời, khẳng định Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ Đại Sứ quán Malaysia tổ chức thành công các sự kiện như Ngày văn hóa của Malaysia tại Hà Nội.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, xây dựng Thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao và các lĩnh vực khác mà Malaysia có thế mạnh; sẵn sàng hợp tác tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, đào tạo để thúc đẩy phát triển giữa hai thủ đô và giữa Hà Nội với các địa phương Malaysia.

“Năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, trong đó sẽ có Hội nghị diễn đàn Thủ đô các nước ASEAN, Hà Nội mong muốn cộng tác với Đại sứ và thành viên Đại sứ quán để thực hiện tốt diễn đàn này”, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Thành phố cũng đề nghị bà Đại sứ tạo điều kiện kết nối đoàn Hà Nội đến thăm quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Malaysia có thế mạnh như quy hoạch, đô thị, phát triển kinh tế và ngược lại Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện cho đoàn Malaysia sang nghiên cứu và học tập các lĩnh vực Malaysia cần.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung vào các lĩnh vực như đào tạo nghề, giáo dục, phát triển các tuyến đường sắt đô thị, mong muốn bà Đại sứ quan tâm để các doanh nghiệp Malaysia có thể tham gia đầu tư vào các lĩnh vực này. Hà Nội cam kết tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Malaysia đầu tư tại Hà Nội.

Thùy Linh