Thực hiện biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới

15/07/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới.

 

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại đơn vị với tinh thần chủ động trong mọi tình huống, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Đồng thời, thực hiện các nguyên tắc phòng và kiểm soát lây nhiễm theo quyết định 468/QĐ-BYT ngày 19/2/2020 của Bộ Y tế; tăng cường vệ sinh khử khuẩn môi trường bề mặt bằng dung dịch Chloramin B hoặc các dung dịch khác thay thế tại các khu vực, vị trí nguy cơ cao; dự trù và sẵn sàng cơ số phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư cho phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2.

Từng đơn vị rà soát lại các phương án cách ly vùng y tế tại các khoa, phòng và toàn bộ bệnh viện, bố trí khu cách ly bệnh nhân và nhân viên y tế theo quy định của Bộ Y tế. 

Song song phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, TTYT trên địa bàn trong công tác giám sát, phòng chống dịch Covid-19; kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng, các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân… để chỉ định lấy mẫu xét nghiệm ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong đơn vị.

Để thực hiện tốt công tác khám, điều trị cũng như phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tập huấn, đào tạo cho nhân viên y tế về điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng và kiểm soát lây nhiễm. Từng đơn vị tích cực giám sát việc phòng chống dịch đã được triển khai cũng như tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn và xử lý chất thải y tế tại cơ sở y tế.

Cùng với việc thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội tại công văn này, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu và tổ chức thực hiện theo chỉ đạo tại văn bản 3629/CV-BCĐQG của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Trước đó, ngày 6/7/2020, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã ban hành văn bản 3629/CV-BCĐQG gửi Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các bộ, ngành chỉ đạo các cơ sở khám bệnh thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới. Trong đó nhấn mạnh đến việc các đơn vị y tế tiếp tục duy trì các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm như: vệ sinh tay thường quy; đeo khẩu trang y tế tại khoa khám bệnh, khu vực có đông người bệnh, khoa điều trị người bệnh hô hấp, sốt; mang đầy đủ trang phục bảo hộ cá nhân theo quy định khi khám sàng lọc, điều trị, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; phân luồng và khám sàng lọc người nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại khu vực khám bệnh… Trong quá trình khám chữa bệnh cần chú ý khai thác các yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng để phát hiện sớm người nhiễm, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và có biện pháp xử lý kịp thời.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng nhấn mạnh việc dựa vào tình hình thực tế diễn biến bệnh dịch tại địa phương và điều kiện đặc thù của cơ sở khám bệnh, giám đốc các đơn vị quyết định dừng hoặc áp dụng các biện pháp đo nhiệt độ, phân luồng người bệnh tại khu vực cổng, lối vào; mang trang phục bảo hộ cá nhân cho người trực tiếp phân luồng người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tại khu vực khám bệnh hoặc mang trang phục phòng hộ cá nhân cho người trực tiếp cấp cứu người bệnh khi chưa khai thác được yếu tố nguy cơ.

Thiện Tâm