Thực hiện nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng tại Bệnh viện cơ sở

05/04/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 5/4, đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội do bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: Thiện Tâm

Cụ thể, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, từ phía cổng vào đã bố trí khu vực riêng tiếp đón, khám sàng lọc cho các đối tượng nghi ngờ dịch bệnh Covid-19. Theo đó, những người có các biểu hiện ho, sốt và các dấu hiệu bệnh lý hô hấp sẽ kịp thời được phân loại để tránh trường hợp bỏ sót, sàng lọc ngay từ bước đầu. Cán bộ phục vụ cũng luôn túc trực và mang đầy đủ trang bị bảo hộ, đảm bảo phục vụ tốt người bệnh cũng như phòng hộ cho bản thân, tránh lây nhiễm chéo. 

Tại khu vực tiếp đón cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe cho các đối tượng nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện đã phục vụ tốt cho người dân. Lũy tích đến nay, Bệnh viện đã đón tiếp, điều trị, theo dõi sức khỏe cho 282 trường hợp thuộc diện cách ly. Hiện tại Bệnh viện đang theo dõi cho 37 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Tại đây, Bệnh viện đã trang bị buồng khử khuẩn khi ra vào khu vực cách ly, đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế.

BSCKII Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, Bệnh viện là 1 trong 6 đơn vị được Sở Y tế phân công đón tiếp, điều trị cho người bệnh với kế hoạch là 140 giường. Theo đó, Bệnh viện đã bố trí riêng khu vực tiếp đón, chăm sóc cho các bệnh nhân dương tính với dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, để tránh tình trạng lây nhiễm chéo, công tác phòng chống nhiễm khuẩn, phân luồng, khám sàng lọc, cách ly đã được Bệnh viện thực hiện quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, các hoạt động khám chữa bệnh khác vẫn duy trì thường xuyên nên Bệnh viện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người bệnh và người nhà bệnh nhân phối hợp thực hiện tốt các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với cán bộ y tế, phải trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ, đón tiếp người bệnh chu đáo; hướng dẫn người nhà bệnh nhân khai báo y tế để thuận tiện trong quá trình giám sát phòng chống dịch.

Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã bố trí khu vực riêng, có bảng chỉ dẫn cho các đối tượng khám nghi ngờ dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thiện Tâm

Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, ở khu vực cổng vào đã bố trí 2 kíp cán bộ y tế để đo nhiệt độ cơ thể và hướng dẫn người nhà, người bệnh vào Bệnh viện phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn... Hai kíp cán bộ này thường xuyên túc trực hoạt động không để lọt các đối tượng nghi ngờ, góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại khoa khám bệnh, Bệnh viện đã bố trí khoảng cách các ghế ngồi chờ cách nhau 2m và có bảng chỉ dẫn khu vực khám cho các đối tượng có các biểu hiện nghi ngờ đối với dịch bệnh Covid-19. Có khu vực khám riêng dành cho các đối tượng đến khám bệnh có các triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở hoặc yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19...

Đối với các khoa điều trị nội trú, Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ cũng đã quán triệt thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, thành phố và Sở Y tế, hạn chế tụ tập đông người, mỗi người bệnh chỉ một người nhà được chăm sóc, hạn chế người dân đến thăm nom bệnh nhân trong thời gian này. 

Đánh giá sau buổi kiểm tra, bà Trần Thị Nhị Hà Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao các đơn vị đã nghiêm túc trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, thành phố và Sở Y tế. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh theo quy định; hướng dẫn người bệnh khi đến khám bệnh phải đeo khẩu trang ngay từ khu vực tiếp nhận; khu sàng lọc không bố trí đông người, bảo đảm khoảng cách tối thiểu cho người chờ khám ít nhất 2m. 

Bên cạnh đó, cần bố trí đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho nhân viên y tế, đặc biệt là khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho công tác phân luồng hiệu quả, các bệnh viện cần thành lập tổ giám sát, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 của nhân viên y tế, người bệnh và đối tượng liên quan. Từ đó xử lý kịp thời và khắc phục những tồn tại để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả tốt hơn.

Yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin như hẹn khám bệnh qua mạng internet, tăng cường hình thức, phương thức làm việc trực tuyến, hạn chế tiếp xúc gần.

Kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định sàng lọc, phân luồng phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh, nếu các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh không thực hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

 Thiện Tâm