Tích cực phòng dịch trước nguy cơ lây nhiễm cao

23/03/2020

(Chinhphu.vn) – Số ca mắc bệnh tại Việt Nam đang tăng lên, tuy nhiên chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước di chuyển về Việt Nam. Các ca bệnh vẫn được giám sát chặt chẽ về dịch tễ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Chiều 23/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đã họp giao ban trực tuyến về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch.

Diễn biến phức tạp

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 14h chiều nay, thế giới ghi nhận 339.710 trường hợp mắc Covid-19 tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 14.704 người tử vong. Số mắc tại các nước ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 2,8 lần so với số mắc của Trung Quốc. Hiện tâm dịch tập trung ở các khu vực: Châu Âu (Ý, Tây Ban Nha, Đức); châu Mỹ (Hoa Kỳ); tại Trung Đông (Iran)... Tỷ lệ tử vong toàn cầu là 4,4%.

Tại Đông Nam Á, số ca mắc tăng tại Malaysia là 1.306 trường hợp mắc, 10 trường hợp tử vong; Thái Lan là 599 trường hợp mắc, 1 trường hợp tử vong; Indonesia 514 trường hợp mắc, 48 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, tính đến 14h chiều ngày 23/3, cả nước có 118 người bị nhiễm Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố: Hà Nội (37), TPHCM (27), Vĩnh Phúc (11), Bình Thuận (9), Quảng Ninh (6), Đà Nẵng (4), Quảng Nam (3), Huế (2), Lào Cai (2), Ninh Thuận (2), Ninh Bình (2), Bạc Liêu (2), An Giang (3), Kontum (1), Khánh Hòa (1), Thanh Hóa (1), Hải Dương (1), Bắc Giang (1), Vũng Tàu (1), Long An (1). Đến nay đã có 17 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 101 trường hợp đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Tại Hà Nội, đến 14h ngày 23/3, ghi nhận 37 trường hợp nhiễm Covid-19. Từ ngày 17-23/3 có thêm 26 trường hợp mắc mới, chưa có trường hợp tử vong. Trong đó Ba Đình (8), Hoàn Kiếm (2), Long Biên (2), Cầu Giấy (1), Hai Bà Trưng (2), Thanh Xuân (1), Hà Đông (1), và 18 trường hợp là người dân Hà Nội về từ các nước được phát hiện qua sàng lọc tại sân bay Nội Bài và khu cách ly tập trung (chưa về địa phương), 1 trường hợp quá cảnh tại sân bay Nội Bài sau đó đi Singapore, 1 trường hợp là bác sĩ khoa cấp cứu, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước, tuy nhiên các ca mắc chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước khác về. Tổng số người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 19.245, có 11.944 người hết theo dõi, hiện còn theo dõi 7.301 người.

Tính đến 9h ngày 23/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng 7.268 mẫu. Kết quả 23 mẫu dương tính gửi Viện Vệ sinh dịch tễ xét nghiệm khẳng định, còn lại đều âm tính.

Bên cạnh đó Hà Nội đã bố trí thêm 5 khu cách ly tập trung, với quy mô 12.100 chỗ ở. Đồng thời đến nay Thành phố đã bố trí 15 khu cách ly (9 khu của quân đội, 1 khu của Bệnh viện Công an Thành phố và 5 khu dân sự), với 14.629 chỗ. Trong đó Bệnh viện Công an Thành phố có 88 chỗ ở dành cho cách ly, khách sạn Hòa Bình có 80 chỗ ở dành cho người nước ngoài.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, trong những ngày qua, đơn vị đã tiếp nhận vận chuyển hơn 3.108 người về các khu vực cách ly. Phối hợp các sở, ngành khảo sát 8 khu vực để làm khu cách ly tập trung. Trong đó, đánh giá có 6 khu đạt yêu cầu, còn 2 khu vực là Đại học Sư phạm và Học viện Tài chính không đạt yêu cầu do ở gần khu vực dân cư sinh sống.

Đại diện Công an Thành phố cho biết, trong 3 ngày qua đơn vị đã yêu cầu công an các quận, huyện, thị xã rà soát các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn để tiến hành theo dõi, cách ly theo quy định. Phối hợp với các ngành để phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và xử lý 60 trường hợp đăng tin sai sự thật. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm mạng; trường hợp đầu cơ tăng giá khẩu trang, thiết bị y tế để trục lợi, lừa đảo...

Dừng tổ chức thăm, tiếp xúc phạm nhân, kiểm soát chặt chẽ nguồn cung thực phẩm vào trại tạm giam, nhà tạm giữ. Đồng thời tuyên dương các cán bộ chiến sĩ công an có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch.

Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết, thời gian qua nước ta đã dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài. Do tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới có nhiều phức tạp nên nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài gặp khó khăn. Theo đó, các đại sứ quán đã triển khai công tác tư tưởng nếu không có nguyện vọng bức thiết thì ổn định cuộc sống. Nếu bức thiết trở về nước thì liên hệ với đại sứ quán để có sự hỗ trợ.

Tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các quận huyện đã tăng cường công tác rà soát, theo dõi và cách ly các trường hợp nghi nhiễm và tiếp xúc gần; báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh. Đồng thời tiếp tục tăng cường vệ sinh khử khuẩn, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh và ý thức tự giác khai báo của người dân...

Còn nhiều nguy cơ cao

Theo nhận định, hiện nay tình hình dịch đang lan rộng ra các nước trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu, Trung Đông, Mỹ và một số nước khu vực Đông Nam Á với số ca mắc và tử vong đều tăng. Từ ngày 15/3 Việt Nam chưa áp dụng cách ly hành khách nhập cảnh với một số nước. Vì vậy vẫn còn những hành khách từ các quốc gia có dịch nhập cảnh vào Hà Nội chưa qua 14 ngày có nguy cơ nhiễm bệnh, đây là nguồn lây truyền cao cho cộng đồng trong thời gian tới.

Hầu hết các ca ghi nhận đến thời điểm này đều là người từ nước ngoài về. Nhưng đã xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng và trong cơ sở y tế nên trong thời gian tới nguy cơ lây truyền sẽ cao hơn. Dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều ca mới và diễn biến dịch sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi công tác phòng, chống dịch phải quyết liệt hơn.

Để tích cực phòng chống dịch hiệu quả, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong thời gian tới cần ưu tiên kiểm soát tốt cửa khẩu sân bay Nội Bài, nhất là những ngày tới sẽ tiếp tục có nhiều du học sinh Việt Nam từ các nước trở về. Đồng thời tổ chức khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài. Rà soát tất cả các kịch bản phòng, chống dịch của Thành phố để sẵn sàng thực hiện khi cần thiết góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố và của cả nước.

Tổ chức tốt công tác cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố, các đơn vị được phân công phải triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố.

Đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, vật tư cho công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt tại các khu vực đã xuất hiện ca bệnh, khu vực có người tiếp xúc với ca bệnh...

Đẩy mạnh tuyên truyền trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao ý thức phòng bệnh...

Thiện Tâm