Tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng

09/04/2020

(Chinhphu.vn) - Hiện nay trên địa bàn Hà Nội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng nếu không thực hiện nghiêm các giải pháp về phòng, chống dịch của Trung ương và địa phương, nhất là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Trên đây là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dự báo việc có thể ghi nhận trường hợp tại cộng đồng, liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp.

Theo đồng chí Ngô Văn Quý, để phòng, chống dịch hiệu quả, hạn chế lây lan ra diện rộng, Hà Nội đã thực hiện nghiêm các giải pháp khoanh vùng, khử khuẩn. Đồng thời cách ly các ổ dịch còn thời gian trên địa bàn Thành phố; triển khai đúng theo quy trình, quy phạm, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, nghiêm túc thực hiện cách ly tập trung, bao gồm 1.264 người từ nước ngoài về, cho đến khi hết thời hạn theo quy định; 483 người tiếp xúc gần F1 và 3.551 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với F2 tại nhà.

Tổ chức điều tra, xét nghiệm 3 ổ dịch có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Trong đó, ổ dịch Bạch Mai đã rà soát được 25.900 trường hợp liên quan; đã lấy xét nghiệm được 17.188 trường hợp, cho kết quả âm tính 8.410 trường hợp và 5 trường hợp dương tính. Các trường hợp còn lại sẽ được thực hiện triệt để trong tuần này để khoanh vùng, cách ly, xử lý, không để lây lan trong cộng đồng. 

Ổ dịch thứ 2 liên quan đến bệnh nhân 237 (bệnh nhân người Thụy Điển), Hà Nội đã tổ chức điều tra, xét nghiệm, cách ly các đối tượng tiếp xúc gần bao gồm: 118 trường hợp, cho kết quả âm tính 118 trường hợp; tổ chức cách ly tại nhà 257 trường hợp F2 và thực hiện công tác phòng, chống dịch tại 4 bệnh viện, 1 khách sạn liên quan đến ca bệnh này.

Thứ 3 là ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 243 tại huyện Mê Linh. Thành phố Hà Nội đã thiết lập khu cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh 2.711 hộ; 11.077 nhân khẩu trong vòng 28 ngày theo quy định. Hoàn thành phun khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi vào tối 8/4.

Về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, theo đồng chí Ngô Văn Quý, Hà Nội đã cơ bản triển khai nghiêm túc. Nhưng trong vài ngày gần đây ở một số nơi người dân còn chủ quan, lơ là, chưa thực hiện nghiêm theo Chỉ thị. Trước tình hình này, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức họp đột xuất với lãnh đạo các quận, huyện thị xã và các xã phường, thị trấn để chấn chỉnh. Yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, vận động gắn với xử lý vi phạm.

Về xây dựng kế hoạch bệnh viện dã chiến của địa phương theo chỉ đạo của BCĐ quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế, Thành ủy, UBND Thành phố tổ chức họp định kỳ, liên tục có những chỉ đạo để thực hiện sát sao nhiệm vụ này.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, dù đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và BCĐ có những kết quả nhất định, cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ lây lan còn lớn, nếu không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương. Vì vậy, Hà Nội quyết tâm thực hiện rốt ráo, nghiêm túc các chỉ đạo; đề ra nhiều giải pháp để phòng chống lây lan trong cộng đồng, từng bước đẩy lùi dịch bệnh. 

Thiện Tâm