Tiềm năng kinh tế từ sản xuất nho Hạ đen

26/11/2020

(Chinhphu.vn) - Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, đi lên từ nông nghiệp, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn tìm tòi, học hỏi phát triển các mô hình mới như mô hình sản xuất nho Hạ đen tại Đan Phượng.

Mô hình trồng nho Hạ đen tại xã Phương Đình hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Thiện Tâm.

Qua nghiên cứu và được sự hướng dẫn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, ông Nguyễn Vân Nội, thôn Cổ Thượng, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng đã chuyển đổi gần 4.000 m2 sang trồng hơn 1.000 gốc nho đen Ninh Thuận. Hiện nay, mô hình đang phát triển tốt và cho thu hoạch. Tiềm năng phát triển của mô hình này là rất lớn khi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của Hà Nội.

Ông Nguyễn Vân Nội cho biết, sau khi được Hội Nông dân huyện Đan Phượng cho đi tham quan, học tập các mô hình mới, cùng với việc tìm tòi nghiên cứu mô hình trồng nho đen tại các tỉnh phía Bắc, gia đình ông đã đầu tư chuyển đổi mô hình sang phát triển mô hình nho đen tại xã Phương Đình. Sau khi đưa cây nho về trồng sau 10 tháng nho cho ra hoa, bói quả. Qua thu hoạch theo dõi so sánh với nho trồng ở Ninh Thuận thì chất lượng ngang nhau, độ giòn và độ ngọt khá giống nhau. Theo tính toán với 1 năm 2 vụ cho sản lượng khoảng 7 tấn/năm, giá bán từ 135 nghìn đồng/kg sẽ mang lại thu nhập cao cho hộ gia đình ông Nguyễn Vân Nội. Với sản lượng lớn như vậy, ông cũng mong muốn tìm kiếm được đối tác tiêu thụ ổn định cho sản phẩm nho đen- mô hình tiên phong trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Theo bà Phạm Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình, với diện tích gần 4.000 m2  và khoảng 1.000 gốc nho hiện có sẽ thu về số tiền không nhỏ. Chính vì vậy, ông Nguyễn Vân Nội cũng mong muốn tại xã Phương Đình sẽ có nhiều hộ tham gia trồng nho, tạo thành vùng hàng hóa, phát triển du lịch nhà vườn. Đồng thời mong muốn chính quyền địa phương quan tâm tạo quỹ đất mở rộng diện tích, tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư trồng nho.

Ông Thiều Văn Son, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng chia sẻ, qua việc phát triển mô hình, có thể đánh giá, cây nho Hạ Đen hoàn toàn có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Đây được xem là mô hình mới mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho nông dân trên địa bàn. Vì vậy, trong thời gian tới, trên cơ sở đánh giá hiệu quả của mô hình, Hội Nông dân huyện Đan Phượng sẽ tổ chức tham quan, học tập và phối hợp với chính quyền địa phương để nhân rộng mô hình trồng nho đen tại địa phương, từng bước mở rộng diện tích sản lượng. Cùng với đó sẽ xây dựng thương hiệu nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm để yên tâm mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thiện Tâm