Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để phòng chống bệnh bạch hầu

09/07/2020

(Chinhphu.vn) - Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thường gặp ở trẻ nhỏ và cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Tuy nhiên, bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine đủ liều và đúng lịch.

Là một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về truyền nhiễm của Thành phố, ông Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết, bệnh viện sẽ tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế phụ trách công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện và trung tâm y tế. Đồng thời thực hiện tốt công tác thu dung, cấp cứu, chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh. Người dân nếu có các biểu hiện nghi ngờ bệnh bạch hầu cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tốt nhất người dân nên chủ động tiêm vaccine phòng bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ năm 2002 đến nay trên địa bàn Thành phố chưa ghi nhận ca bệnh do bạch hầu gây ra, kết quả này là do tỷ lệ trẻ em tiêm phòng đủ các mũi trong đó có vắc xin phòng bệnh bạch hầu, hằng năm đều đạt tới 95%.

Trước tình hình bệnh bạch hầu đang xảy ra tại một số tỉnh, thành trên cả nước, để chủ động phòng chống, Trung tâm đã xây dựng phương án và tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời xử lý ổ dịch, khoanh vùng, cách ly. Đồng thời thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tất cả các biện pháp phòng chống dịch bệnh thì việc tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất. Vì vậy, Trung tâm đã triển khai đến các trung tâm y tế quận/huyện/thị xã đẩy mạnh rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh bạch hầu, bảo đảm cho trẻ được tiêm đủ mũi.

Vaccine phòng bệnh bạch hầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nên luôn có đủ vaccine tại các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch. Bên cạnh đó, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Trong thời gian tới, ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng, chống đến người dân, đặc biệt tập trung là tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình tiêm chủng mở rộng bảo đảm đủ mũi và đúng lịch.

Thiện Tâm