Tiếp tục đôn đốc sản xuất - kinh doanh

29/06/2020

(Chinhphu.vn) - Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng nền kinh tế Hà Nội đã hồi phục và khởi sắc so với các tỉnh, thành khác trên cả nước; các vấn đề an sinh xã hội cũng được triển khai tốt. Để hoàn thành mục tiêu từ nay đến cuối năm, mỗi sở ngành phải thực hiện kịp thời, đúng kế hoạch đề ra…

* Hồi phục kinh tế tích cực sau dịch COVID-19

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Trên đây là kết luận của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý II và 6 tháng đầu năm 2020.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Chung, 6 tháng qua, tình hình bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn Thành phố cơ bản đã thực hiện tốt các nhiệm vụ an ninh chính trị. Nổi bật là Thành phố đã cơ bản ngăn chặn kịp tời, hiệu quả việc lây lan dịch COVID-19, từ đó đã đóng góp lớn cho công tác chống dịch trên cả nước.

Hiện nay dịch đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới, có nhiều nước đang tái phát lại và xuất hiện làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Nhiễm COVID-19 hiện có nhiều biến thể khác nhau và tiến trình ra vắc xin trong năm nay rất khó khăn, dự kiến sẽ vào cuối mùa xuân năm 2021 nhưng để phổ cập đến người dân phải mất từ 5 - 7 năm.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến xấu. Trong nước chưa có cơ hội để phục hồi du lịch quốc tế do nước ta chưa có mở cửa đón khách nước ngoài. Nhiều nước đóng cửa với phương châm “không ra không vào” như nước Úc...

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, 6 tháng đầu năm, từ thành phố đến các quận, huyện, phường, xã cũng như các sở, ban, ngành đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết 01 của Chính phủ, các ý kiến chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn thành phố. Mặc dù chịu tác động của tình dịch bệnh COVID-19, nhưng Hà Nội vẫn duy trì được mức tăng trưởng 3,39 %. Thu ngân sách cố gắng đạt được trên 50%.

Về vấn đề thu ngân sách, hiện một số quận, huyện đạt thấp, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị phải rà soát lại số thu ngân sách để đôn đốc tập trung thu; Thành phố sẽ có điều chỉnh, rà soát từng khoản thu để vừa đảm bảo thu năm nay, nhưng cũng vừa đề ra chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu cho những năm tiếp theo. “Chúng ta phấn đấu quản trị một nền tài chính của thành phố đảm bảo an toàn, bền vững”, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ.

Về vấn đề chi đầu tư công, năm nay có "nhích" hơn so với mọi năm, tuy nhiên qua phân tích, năm nay cấp thành phố, cấp quận, huyện đều đạt rất thấp. Do trong 6 tháng vừa qua các dự án triển khai rất chậm. Đối với vấn đề đầu tư công, vừa qua các quận, huyện đã chuẩn bị một số dự án danh mục đầu tư công trình thành phố xem xét ký trình HĐND Thành phố nhưng qua giám sát bước đầu, HĐND thành phố đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố làm lại quy trình đảm bảo chặt chẽ. Do vậy, Thành phố đề nghị, trên cơ sở các chỉ đạo, của Chính phủ, thành phố và các định hướng, các quận huyện, sở ngành và 5 Ban quản lý dự án phải thống kê rà soát toàn bộ các dự án đã được bố trí vốn và tiến độ thực hiện dự báo cho đến ngày 30/1/2021; thống kê chính xác các dự án có vốn chuyển tiếp sang năm 2021 và những năm tiếp theo. Tiếp đó, phải rà soát để cân đối toàn bộ số vốn sẽ có để phục vụ cho đầu tư phát triển vào năm 2021 và những năm tiếp theo, từ đó xác định lại các lĩnh vực đầu tư để đối chiếu vào danh mục, xếp thứ tự đầu tư ưu tiên.

Đồng thời cũng đề nghị Giám đốc 9 sở ngành đôn đốc về việc chuyển trụ sở về khu liên cơ quan đường Võ Chí Công theo chỉ đạo của Thành phố. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Sở KH&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai nghị quyết của Quốc hội trình Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy thông qua việc triển khai các cơ chế đặc thù của thành phố. Các Ban quản lý dự án của các quận, huyện và của thành phố và các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ việc thanh toán dịch vụ công trực tuyến; Sở Nội vụ coi đây là một chỉ tiêu tính thi đua khen thưởng về việc thực hiện dịch vụ công của các phường, xã, của các quận, huyện, các sở, ngành trong năm 2020.

Các quận, huyện tăng cường đôn đốc việc thúc đẩy sản xuất, trọng tâm là thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó cần tập trung tái đàn lợn, gia súc, gia cầm, thủy sản, các cây thu hoạch của vụ mùa xuân hè, tiếp tục triển khai các cây lương thực, thực phẩm của vụ mùa tiếp theo. Yêu cầu tất cả các phường, xã, quận huyện, ban quản lý tòa nhà không được thực hiện các biện pháp cưỡng chế cắt điện, cắt nước trong thời gian nắng nóng.

Tập trung triển khai đạt mục tiêu đề ra

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở KH&ĐT đôn đốc triển khai tập trung rà soát toàn bộ các dự án của các danh mục mà các doanh nghiệp còn tồn đọng, trong đó có các dự án cần phải hoàn thiện sau Hội nghị xúc tiến đầu tư.

Sở Nội vụ cùng với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, rà soát lại chức năng, nhiệm vụ tất cả các phòng, trên nguyên tắc một nhiệm vụ không được giao hai đầu mối. Sở KH&ĐT rà soát lại toàn bộ các công việc của Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp để sắp xếp lại các nhiệm vụ của trung tâm một cách hợp lý. Tất cả các nội dung cần sự hướng dẫn của Sở KH&ĐT cũng như của các sở khi tiếp nhận hồ sơ, nghiên cứu và đề xuất giải quyết một lần.

Sở Tài chính thành lập tổ công tác do Giám đốc Sở làm tổ trưởng chính để đôn đốc quyết toán các công trình đầu tư công của thành phố và các công trình dân sinh. Tập trung báo cáo thực hiện cổ phần hóa thoái vốn, theo lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt. Xây dựng kế hoạch bổ sung hoặc điều chỉnh ngân sách, báo cáo vào Kỳ họp HĐND thành phố bất thường tới.

Sở GD&ĐT đôn đốc các trường triển khai dịch vụ công về sổ học bạ điện tử và tuyển sinh đầu cấp; tổ chức tốt kỳ thi THPT; khẩn trương xây dựng giáo trình Tin học. Chủ tịch UBND TP lưu ý đây là yếu tố quyết định để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sở Công Thương tiếp tục rà soát các cụm công nghiệp theo quy hoạch trên địa bàn đã được xúc tiến đầu tư, phối hợp với các huyện, tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư. Tổ chức liên tục các sự kiện kết nối cung cầu hàng hóa, tháng khuyến mại từ nay đến cuối năm để kích cầu nội địa. Phối hợp với các quận, huyện rà soát các khu dân cư, khu đô thị mới để bố trí ki-ốt miễn phí cho doanh nghiệp ở các địa phương để tổ chức quảng bá các sản phẩm, cung cấp hàng hóa cho người dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nội vụ triển khai xét tuyển giáo viên ở các huyện, đến 30/7 phải hoàn thành. Phối hợp với các quận huyện rà soát lại các chức năng, nhiệm vụ, nhất là chức năng giải phóng mặt bằng tại các phòng ở các đơn vị. Ngoài ra, xây dựng đề án để triển khai chính quyền đô thị tại các quận để bắt đầu thực hiện từ tháng 1/1/2021. Tiếp tục rà soát chức năng của các sự nghiệp công lập với tinh thần tinh gọn. Phối hợp với Sở TT&TT xây dựng Đề án Trung tâm điều hành giao thông thành phố, Trung tâm bảo mật, trên cơ sở từ Trung tâm tin học thành phố…

Sở Y tế triển khai làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu, đồng thời rà soát lại toàn bộ công tác mua sắm, quản lý sử dụng các trang thiết bị vật tư trong quá trình phòng chống dịch COVID-19. Tăng cường kiểm tra các phòng khám, nhà thuốc tư nhân, bảo đảm tất cả các nhà thuốc phải được kết nối mạng để quản lý mua bán thuốc. Tăng cường kiểm tra các lô hàng thực phẩm nhập khẩu…

Sở Văn hóa, Thể thao xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể từ nay đến hết năm 2020 tạo không gian vui chơi giải trí vào ngày cuối tuần tại tất cả các cơ sở thuộc Sở quản lý. Các quận, huyện, thị xã cũng tăng cường tổ chức các sự kiện văn hóa tạo không gian vui chơi cho người dân Thủ đô. Phối hợp tổ chức giải đua thuyền vào dịp Giải phóng Thủ đô 10/10, tổ chức trang trí các tuyến phố, đặc biệt là tuyến phố từ Ngã tư Sở vào quận Hà Đông.

Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc thu gom rác thải, việc phun nước rửa đường. Khẩn trương phối hợp với Sở Tài chính tổ chức đấu thầu thu gom xử lý rác năm 2021 và giai đoạn 2022 - 2025. Kiểm tra chăm sóc duy tu, cắt tỉa cây xanh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong mùa mưa bão. Hướng dẫn cấp 1 lần giấy phép hạ cáp ngầm tại các tuyến phố chưa hoàn thành công tác này. Chủ trì đấu thầu xử lý 560m3 nước rỉ rác ở khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng đề án khởi nghiệp sáng tạo, hằng năm tổ chức các sự kiện khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. Xây dựng cơ chế thu hút các đề án khởi nghiệp của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các nước. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường duy tu duy trì tất cả hệ thống đê điều và hồ nước trên địa bàn. Sở Giao thông vận tải và Công an thành phố bố trí lực lượng phân luồng chống ùn tắc, xử lý xe quá khổ quá tải, xe dù bến cóc, đỗ xe sai phép dưới lòng đường, vỉa hè.

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đôn đốc dự án lắp đặt quan trắc không khí; khảo sát xây dựng phần mềm quản lý đất đai, quy hoạch gắn liền với quy hoạch kiến trúc và không gian ngầm; cấp phép chứng nhận mua bán nhà liên quan đến sổ đỏ cho người dân.

Đối với các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trẻ em; triển khai lắp camera. Đối với 12 quận đến hết năm 2020 không để các hộ dân dùng than tổ ong trong sinh hoạt hằng ngày.

Thiện Tâm