Tiếp tục phát triển nguồn nhân lực trạm y tế xã

15/11/2019

(Chinhphu.vn) - Đây là một trong những yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý tại buổi làm việc với UBND huyện Hoài Đức về công tác y tế cơ sở và kiểm tra trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn.

Cần phát triển nhân lực tại trạm y tế các xã để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh nhân dân - Ảnh: Thiện Tâm

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức Khánh Thị Nhi cho biết, năm 2019, trên địa bàn huyện Hoài Đức triển khai 13 trạm y tế khám chữa bệnh theo mô hình bác sĩ gia đình của Bộ Y tế. Đến năm 2020, huyện sẽ nhân rộng mô hình này tại 7 trạm y tế còn lại.

Hiện Trung tâm Y tế huyện có 1 phòng khám và 20 trạm y tế xã, thị trấn đã và đang được xây dựng, cải tạo mới. Các cơ sở này được trang bị các thiết bị hiện đại như: Máy X-quang, sinh hoá, huyết học, máy siêu âm, máy điện tim, thiết bị nội soi tai-mũi-họng, máy thử đường huyết, máy xét nghiệm nước tiểu... Trong 2 năm 2018 và 2019, huyện đã đầu tư hơn 70 tỷ đồng và triển khai nâng cao chất lượng của 13 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Về nhân lực, toàn huyện có 16/20 trạm y tế có bác sĩ chuyên khoa I hoặc bác sĩ đa khoa phụ trách công tác khám chữa bệnh. 4 trạm y tế có bác sĩ y học dự phòng hoặc bác sĩ đông y phụ trách trạm. Trung tâm Y tế huyện đã cử 4 bác sĩ đa khoa của Trung tâm Y tế về hỗ trợ công tác chuyên môn cho các đơn vị này.

Nhờ triển khai mô hình bác sĩ gia đình nên chất lượng dịch vụ tăng, số lượng người đến khám tư vấn, điều trị ngày càng nhiều, đặc biệt là bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. Trung bình một ngày, Trung tâm khám chữa bệnh cho gần 700 lượt bệnh nhân tại 20 trạm y tế. Nếu như năm 2015 tại 20 trạm y tế đón tiếp khoảng 5.300 lượt người khám chữa bệnh thì đến năm 2018 đã tăng lên 236.000 lượt người và trong 9 tháng năm 2019 là 269.000 lượt người. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện quản lý 5.615 bệnh nhân tăng huyết áp, 1.502 bệnh nhân đái tháo đường. Toàn huyện hiện có hơn 230.000 người được lập phiếu quản lý sức khỏe, 99% dân số được vào phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là nhân lực bác sĩ đa khoa còn hạn chế. Việc thu hút bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về làm việc tại tuyến y tế cơ sở còn nhiều khó khăn. Việc liên hệ làm việc với một số bệnh viện tuyến trên còn hạn chế do bệnh viện tuyến trên thiếu nhân lực cho công tác đi tuyến.

"Thời gian qua, bác sĩ tuyến Trung ương và thành phố đã về tăng cường khám chữa bệnh tại các trạm y tế. Nhưng trang thiết bị và nguồn thuốc còn hạn chế nên chưa phát huy được hết khả năng chuyên môn và năng lực của các bác sĩ. Ngoài ra, khi triển khai mô hình bác sĩ gia đình, người dân đến khám chữa bệnh tại các trạm y tế ngày càng đông nên đã vượt quỹ dự toán bảo hiểm y t." - TS Khánh Thị Nhi chia sẻ.

Do đó, Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức mong muốn Thành phố có chế độ thu hút bác sĩ đa khoa về công tác tại tuyến y tế cơ sở. UBND huyện sẽ tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế đáp ứng công tác chuyên môn cho trạm y tế. Mặt khác, Thành phố cần tăng phân bổ quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đã trực tiếp đi kiểm tra tại 2 Trạm Y tế xã Sơn Đồng và Trạm Y tế xã Minh Khai. Đây là 2 trong 13 trạm y tế được huyện Hoài Đức chọn làm trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở vật chất của cả 2 Trạm Y tế đều được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức đã đạt được. Cơ sở vật chất, phòng ban được sắp xếp theo đúng yêu cầu. Kết quả khám chữa bệnh cho người dân tăng rõ rệt. Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông giáo dục chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Huyện cũng cần tiếp tục quan tâm tới cơ sở vật chất, đặc biệt tập trung nhân lực cho 4 mảng chính là tim mạch - huyết áp, tiểu đường, tai mũi họng và ung bướu.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng lưu ý, Sở Y tế Hà Nội thống nhất lại nhu cầu của từng trạm y tế, từng trung tâm y tế của các quận, huyện, thị xã và có danh sách bác sĩ theo 4 lĩnh vực khám bệnh. Tăng cường kinh phí bảo hiểm cho các tuyến y tế cơ sở. Đặc biệt, huyện Hoài Đức cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ sức khỏe người dân tại các trạm y tế xã và phân công cán bộ theo dõi, quản lý hồ sơ sức khỏe của toàn dân.

Thiện Tâm