Tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

21/05/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; công tác phòng chống sốt xuất huyết trong các tháng tiếp theo năm 2020. 

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh dịch bệnh Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận Cầu Giấy. Ảnh: Thiện Tâm.

Tính đến ngày 19/5/2020, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 114 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid-19 và 31 ổ dịch phân bố tại 26 xã phường thuộc 14 quận, huyện, chưa ghi nhận tử vong. Trong đó có 73 bệnh nhân trong ổ dịch, 40/114 trường hợp là bệnh nhân nhập cảnh từ các nước có dịch về Việt Nam sau đó được đưa đi cách ly tập trung ngay (không có nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng). Hiện tại, tất cả các ổ dịch đều đã kết thúc (đã qua 28 ngày kể từ ngày cách ly bệnh nhân cuối cùng).

Theo đánh giá, đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát tốt. Thành phố đã qua hơn 32 ngày liên tiếp không nghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng, các trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung, lấy mẫu sàng lọc và chuyển cách ly điều trị nếu có kết quả khẳng định. Tất cả các ổ dịch đều đã được khống chế và kết thúc. Tuy bệnh nhân có xu hướng giảm trong những tuần gần đây, nhưng số bệnh nhân có thể tăng lại trong thời gian tới do liên tục đón nhận các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch trở về các khu cách ly tập trung.

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác giám sát, phát hiện ca bệnh nghi ngờ; thực hiện công tác cách ly 30 ngày tại nơi ở đối với bệnh nhân ra viện, cách ly tập trung và cách ly tại nơi ở đối với trường hợp nhập cảnh; thực hiện chỉ định xét nghiệm PCR các trường hợp nghi ngờ, các ca xác định đã ra viện, đang được theo dõi tiếp trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra viện; thực hiện chỉ định xét nghiệm test nhanh với tất cả các đối được chỉ định xét nghiệm PCR và các đối tượng khác. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, các thông tin cần đảm bảo chính xác, kịp thời tránh gây hoang mang dư luận.

Cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm nhanh dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thiện Tâm.

Đối với công tác phòng chống sốt xuất huyết, tính đến nay, Hà Nội nghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong, số ca mắc được phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường. Mặc dù số ca mắc giảm 44,6% so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho véc tơ phát triển. Hiện nay đang là giai đoạn gia tăng dịch hàng năm, đồng thời Hà Nội đã ghi nhận một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như xã Khánh Hà- Thường Tín, xã Thanh Thùy- Thanh Oai.

Để chủ động trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, trong thời gian tới Hà Nội tiếp tục triển khai tổ chức đợt cao điểm hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức đợt chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường, phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ cao. Kiện toàn đội xung kích diệt bọ gậy. Xử lý quyết liệt, triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện. Triển khai tạp huấn phòng chống sốt xuất huyết cho các giáo viên trong trường học, cho cán bộ khám chữa bệnh để phát hiện và báo cáo sớm ca bệnh. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Giâm đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhưng nhận định tình hình thời tiết năm 2020 rất phức tạp, khắc nghiệt, nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Vì vậy ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố, Bộ Y tế, Sở Y tế, tiếp tục duy trì công tác trực dịch, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có dịch; triển khai các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện rà soát lại tất cả về mặt hậu cần, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đối với công tác phòng chống sốt xuất huyết, cần phải thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc cũng như xử lý khoanh vùng ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tiếp tục triển khai các hoạt động khác trong công tác y tế dự phòng; thực hiện đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Đảm bảo đầy đủ số lượng vắc xin, rà soát số lượng đối tượng tiêm bù, tiêm vét. 

Thiện Tâm