Tiếp tục test nhanh để xác định trường hợp nghi mắc COVID-19

03/04/2020

(Chinhphu.vn) - Các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đều cho biết đang tiếp tục triển khai các điểm test nhanh cho người dân trên địa bàn để xác định các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 3/4 - Ảnh: Gia Huy

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều nay (3/4), Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết, quận tiếp tục triển khai theo đúng các nội dung chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, quận đã lập 3 đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện của 21 phường; ra quân xử lý 163 trường hợp không đeo khẩu trang trong 2 ngày qua. Với các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, quận có 1.517 trường hợp đã kết thúc theo dõi, tiếp tục theo dõi 1.223 trường hợp và ra các quyết định cách ly tại nhà.

Theo chỉ đạo của thành phố, quận đã tổ chức điểm test nhanh tại trường THCS Đống Đa, lấy 2.091 mẫu làm test nhanh. Qua đó, có 6/9 mẫu nghi ngờ được chuyển đi làm xét nghiệm khẳng định đã cho kết quả âm tính, 3 mẫu còn lại đang tiếp tục chờ kết quả… Quận cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận các bệnh nhân nặng và các bệnh nhân chạy thận vào và ra viện; đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại khu vực này.

Quận Thanh Xuân cho biết có 1.582 trường hợp liên quan Bệnh viện bạch Mai; trong đó có 92 trường hợp điều trị nội trú tại viện, hiện tại kết quả xét nghiệm có 64 trường hợp âm tính, 28 trường hợp đang chờ kết quả.

Trong sáng nay, quận test nhanh được 156 trường hợp, trong đó 155 trường hợp âm tính, 1 trường hợp nghi ngờ dương tính là sinh viên thực tập tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngay sau khi có kết quả test nhanh là dương tính đã chuyển trường hợp này lên bệnh viện Đống Đa theo dõi, chiều nay sẽ có kết quả xét nghiệm lần 2.

Tại địa bàn quận Ba Đình, qua test nhanh có 2 trường hợp dương tính tại phường Liễu Giai, đã được quận đưa đến bệnh viện và khoanh vùng dịch tễ. Huyện Thanh Trì có 1 trường hợp đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai, lấy mẫu ngày 31/3 cho kết quả dương tính, hiện đang được cách ly tại bệnh viện Thanh Nhàn. Quận Long Biên cho biết đến thời điểm này đã lấy 301 mẫu các loại, trong đó có 1 trường hợp nghi nghờ, dự kiến đến sáng 5/4 sẽ hoàn thành khoảng 700-800 trường hợp test nhanh.

Rà soát kỹ trường hợp người nước ngoài, người về từ vùng dịch

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội thông tin vừa có trường hợp là 1 người nước ngoài nghi dương tính ở tại khách sạn Sao Hotel, số 2 ngõ 25 phố Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên. Hiện Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương mới xét nghiệm là dương tính. Như vậy ca bệnh này đã có nhiều ngày ở ngoài cộng đồng.

Thông tin thêm về trường hợp này, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết đây là trường hợp người có hộ chiếu Thụy Điển, sinh năm 1956, nhập tịch Việt Nam ngày 19/12/2019 qua cửa khẩu Mộc Bài. Khi nhập cảnh đã ở tại 90 An Dương Vương, quận Tây Hồ và đã đi một số địa điểm khác. Đến ngày 22/3 đến thuê tại khách sạn Sao Hotel, trả phòng ngày 30/3. Bệnh nhân này ngày 26/3 bị tai nạn, được 115 đưa vào Bệnh viện Việt Pháp chữa trị, bệnh nhân quay về ở khách sạn đến ngày 31/3 có hiện tượng chảy máu mũi và được đưa vào Bệnh viện Đức Giang. Ngày 1/4 được đưa sang Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương, ngày 2/4 lấy mẫu và sáng nay cho kết quả dương tính.

“Ở Bệnh viện Đức Giang rồi đến Viện huyết học, trường hợp này đều có gây rối”, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Từ trường hợp này, Chủ tịch UBND TP nêu 2 giả thiết, thứ nhất, trường hợp này ủ bệnh từ trước; khi về Hà Nội từ ngày 12/3 đến khi phát bệnh là 20 ngày và “Thành phố đã thông tin nhiều lần ở các cuộc họp là thế giới đã cảnh báo thời gian ủ bệnh không chỉ 14 ngày mà có thể dài hơn”.

Chủ tịch TP đặc biệt nhấn mạnh về giả thiết thứ 2: “Trường hợp này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm Covid -19 trên địa bàn thành phố - nghĩa là trên dịa bàn phải có người dương tính khác. Như vậy rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn. Như vậy các điểm đi đến và người tiếp xúc ở quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, Bệnh viện Đức Giang, Viện huyết học… đều phải cách ly”.

Từ đó, cảnh báo về mối nguy cơ nay, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài; đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bệnh viện Bạch Mai; ho sốt… thì tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải đặc biệt lưu ý, phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị tiếp tục tuyên truyền để người đi từ vùng dịch về, trường hợp có yếu tố nước ngoài và các trường hợp nhập cảnh trước ngày 14/3 và trước ngày 21/3 chưa khai báo y tế cần tự giác khai báo để lấy mẫu xét nghiệm.

Gia Huy