Tiếp tục thanh tra, kiểm tra các đơn vị kinh doanh vận tải

15/05/2019

(Chinhphu.vn) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố liên quan thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn quản lý; chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện vi phạm hoặc tái vi phạm.

Kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe. Ảnh minh họa

Trong thời gian qua Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức tổng kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe thuộc đơn vị quản lý tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. 

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã phối hợp với các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm 4 loại chất gây nghiện, gồm Morphin/Heroin, Amphetamin, Methamphentamin, Marijuana (cần sa).

Đồng thời, Sở GTVT đã phối hợp với Công an Thành phố, Sở Y tế, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan thành lập 2 Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô tại các đơn vị vận tải có phương tiện gây tai nạn giao thông trong năm 2018.

Đặc biệt kiểm tra nồng độ cồn và việc sử dụng chất ma túy, kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái xe tại các đơn vị kinh doanh vận tải và tại các bến xe khách, các tuyến đường thuộc địa bàn Thành phố.

Kết quả cho thấy các đơn vị kinh doanh vận tải đã tự tổ chức khám sức khỏe cho người lái xe thuộc đơn vị của mình quản lý. Trong thời kỳ này có tổng số 28.609 người lái xe đã khám sức khỏe, trong đó 28.537 người lái xe đủ điều kiện. Tuy nhiên có 4 lái xe dương tính với ma túy, 4 lái xe mắc các bệnh về mắt, một số trường hợp các đơn vị vận tải chưa báo cáo rõ nguyên nhân.

Các lái xe không đủ điều kiện, các đơn vị vận tải đã không ký hợp đồng lao động theo quy định. Một số đơn vị chưa tổ chức khám sức khỏe cho lái xe với lý do Giấy khám sức khỏe của lái xe vẫn còn hiệu lực chưa đến kỳ khám lại.

Về kết quả của 2 đoàn kiểm tra, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 8 doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018. Kiểm tra nồng độ cồn và việc sử dụng chất ma túy, kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái xe tại các bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Mỹ Đình...

Theo kế hoạch, trong thời gian tới Sở Giao thông vận tải sẽ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với liên ngành tiếp tục triển khai công tác kiểm tra theo kế hoạch. Đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt công tác tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe theo quy định.

Sở GTVT phối hợp với các tỉnh liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn quản lý. Tiếp tục ban hành văn bản chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện vi phạm hoặc tái vi phạm.

Minh Anh