Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư

06/07/2020

(Chinhphu.vn) - Để phục hồi và phát triển kinh tế, trong 6 tháng cuối năm 2020 Hà Nội sẽ tích cực chủ động hơn nữa trong đối thoại và tọa điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thương mại; tạo thuận lợi tốt đa cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu...

 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Mức tăng trưởng trong 6 tháng đạt khá so với cả nước

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020 mức tăng trưởng của Hà Nội đạt khá so với mức chung của cả nước.

Trong 6 tháng, tổng thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện trên 142.000 tỷ đồng, đạt 50,9% dự toán, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Toàn Thành phố giải ngân vốn đầu tư công ước đạt trên 14.800 tỷ đồng, đạt 33% kế hoạch, tăng 64,4% so với cùng kỳ; trong đó chi xây dựng cơ bản tập trung cấp Thành phố ước 5.034 tỷ đồng, đạt 30,3% kế hoạch vốn giao.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới tất cả các ngành, lĩnh vực, các chỉ tiêu giảm mạnh, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, giao thương ngưng trệ; kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 6,75 tỷ USD, giảm 6,7%, nhập khẩu khẩu ước đạt 13,71 tỷ USD, giảm 9,2%...

Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm tăng 3,39% - mức tăng khá cao so với các tỉnh, thành phố và mức chung của cả nước như các nhóm ngành: Nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,61%; công nghiệp - xây dựng tăng 5,94%; dịch vụ tăng 2,59%; thuế sản phẩm trừ nợ cấp tăng 3,91%.

Du lịch là lĩnh vực chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19 khi khách du lịch ước đạt 4,93 triệu lượt, giảm 65,4% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 18,95 nghìn tỷ đồng, giảm 61,5%. Công suất sử dụng phòng khách sạn bình quân đạt 31,74%, giảm 38,35 điểm % so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh đó, Thành phố đã tích cực làm việc với các Bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách. Đồng thời, chỉ đạo sâu sát các Sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã các giải pháp khắc phục khó khăn, phục hồi tăng trưởng với quyết tâm là địa phương tiên phong, đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh. Sau khi giảm sâu nhất vào tháng 4, từ tháng 5,6 hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so với tháng trước; sản xuất, kinh doanh từng bước phục hồi.

Các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp được tích cực triển khai. Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp; hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai 19 cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập; tiếp tục thành lập mới 23 cụm công nghiệp… Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ước tăng 3,5%.

Tháo gỡ khó khăn cho các dự án

Một trong các giải pháp Hà Nội đã triển khai để phục hồi kinh tế là tập trung chỉ đạo, đôn đốc hố trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và tháo gỡ khó khăn. Đồng thời rà soát các dự án có sử dụng đất chậm triển khai, tạo môi trường đầu tư lành mạnh và bình đẳng trong tiếp cận đất đai.

Thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội 2020 – hợp tác và phát triển” (ngày 27/6) ngay sau khi dịch COVID-19 được khống chế. Đây là hội nghị quy mô lớn, chưa từng có trong bồi cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Tại Hội nghị, Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng. Trong đó, 100 dự án trong nước với số vốn 227.499 tỷ đồng, 22 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn 5,7 tỷ USD và 107 dự án đầu tư công. Tổng số dự án, số vốn tăng tương ứng gấp 5 lần và 11 lân so với Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016. Thành phố cùng các nhà đầu tư ký kểt 38 Biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD…

Ngoài ra, cấp giấy chứng nhận cho 12.649 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký 175 nghìn tỷ đồng, giảm 7% về số lượng doanh nghiệp nhưng tăng 5% vốn đăng ký so với cùng kỳ…Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn đến nay đạt 291.110 doanh nghiệp. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được duy trì 100%, bảo đảm chất lượng và đúng hạn.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản, kết quả đạt được còn một số khó khăn, tồn tại cần được quan tâm khắc phục như: Kinh tế duy trì tăng trưởng, tuy nhiên đạt thấp hơn so với cùng kỳ do tác động của dịch COVID-19, tạo áp lực lớn đối với các cân đối lớn và hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020...

Đón làn sóng đầu tư

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, trong 6 tháng cuối năm 2020, cùng với làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm phục phồi phát triển kinh tế-xã hội.

Cụ thể là tích cực tháo gỡ khó khăn, đối thoại và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, quyết toán điện tử. Thực hiện tốt Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Tạo thuận lợi tối đa cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất, nhập khẩu. Tháo gỡ về thủ tục cho các nhà đầu tư, chú trọng các dự án lớn để tập trung hoàn thành thủ tục đẩy nhanh tiến độ cấp phép và triển khai thực hiện dự án. Tiếp tục chỉ đạo rà soát, xử lý các dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện về thủ tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp đã được duyệt, sớm có mặt bằng thu hút doanh nghiệp trong nước và đón làn sóng đầu tư nước ngoài vào sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân. Xây dựng và tổ chức hiệu quả các chương trình lớn về kích cầu tiêu dùng nội địa: Hội chợ vàng hàng xuất khẩu Việt Nam; Hội chợ đặc sản vùng miền; Hội chợ hàng hóa vì người tiêu dùng...

Đẩy mạnh hợp tác toàn diện, mở rộng không gian liên kết kinh tế vùng; Thực hiện tốt việc kết nối cung - cầu hàng hóa; xây dựng và tổ chức hiệu quả các chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa, xúc tiến du lịch; phối hợp với các hiệp hội nghề nghiệp về du lịch, các địa phương xây dựng và triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa; tăng cường truyền thông, quảng bá, tiếp thị, phát triển các sản phẩm mới về du lịch, về hình ảnh Thành phố Hà Nội thân thiện, an toàn, có trách nhiệm gắn với các kết quả tích cực trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hòa An