Tình hình tội phạm đã kiềm chế, giảm so với cùng kỳ

24/11/2020

(Chinhphu.vn) - Tính đến nay, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được kiềm chế, giảm so với năm 2019: Xảy ra 3.518 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 730 vụ, bằng 17,1%.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Chiều ngày 24/11, tại cuộc họp giao ban Thành ủy, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết, trong 10 tháng đầu năm, Công an Thành phố đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, hội nghị quốc tế, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế... diễn ra trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng giải quyết tốt tình hình khiếu nại, tố cáo trái quy định.

Đặc biệt, tình hình tội phạm được kiềm chế, kéo giảm so với cùng kỳ năm 2019 (xảy ra 3.518 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 730 vụ). Đồng thời điều tra, khám phá 2.958 vụ, 6.903 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 84,08%; 188 vụ, bắt 365 đối tượng rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ 95,6%. Triệt phá 26 băng nhóm tội phạm có tổ chức, bắt 115 đối tượng. Không để tội phạm và tệ nạn xã hội hoạt động công khai trắng trợn, lộng hành gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Khám phá được nhiều vụ án lớn, gây tiếng vang, được lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP. Hà Nội biểu dương, đánh giá cao.

Ngoài ra, đơn vị đã tổ chức tiếp nhận 100% tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; tổ chức phân loại, xác minh giải quyết đạt tỷ lệ 90,23% tổng số đơn, tin tiếp nhận. Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự, chưa phát hiện sai phạm của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra và Điều tra viên các cấp Công an Thành phố trong hoạt động điều tra. Công tác chấp hành pháp luật được bảo đảm không oan sai, bỏ lọt tội phạm, không có vụ án nào Tòa án tuyên không tội.

An ninh, an toàn tại các Trại tạm giam, nhà tạm giữ cơ bản được bảo đảm; tăng cường phòng ngừa các trường hợp can phạm, phạm nhân có ý định tự thương, tự sát, xử lý kỷ luật các trường hợp can phạm đánh nhau, vi phạm nội quy nơi giam giữ. Ngoài ra, với vai trò là một trong những lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nơi tuyến đầu, Công an Thành phố cũng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, giải pháp hiệu quả, sát hợp với thực tiễn; tăng cường quản lý, rà soát người nước ngoài, người trong các diện F với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; một số giải pháp mang tính chất đón đầu được lãnh đạo Bộ, Thành phố ghi nhận, đánh giá cao, góp phần vào thành công trong phòng, chống dịch của Thành phố.

Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới, theo Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cần xây dựng và triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, sự kiện chính trị, quốc tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại quan trọng, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Trọng tâm là Tết Nguyên đán 2021; Đại hội lần thứ 13 của Đảng...

Tập trung rà soát, tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết dứt điểm các biểu hiện mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ; các vụ khiếu kiện, tranh chấp, đình công, lãn công, các “điểm nóng”liên quan đến tôn giáo, nông thôn, đô thị, không để phức tạp lan rộng, kéo dài.

Triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán, tập trung vào tội phạm dự báo sẽ phức tạp vào dịp cuối năm như: Tội phạm có tổ chức, tội phạm “tín dụng đen”, tội phạm sử dụng vũ khí “nóng”. Đồng thời tiếp tục thực hiện có Kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vậy liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn Thành phố; tập trung đấu tranh, ngăn chặn các hành vi, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển sử dụng trái phép các loại pháo, nhất là dịp áp Tết.

Thiện Tâm