Tổ bay, tiếp viên cần cách ly tập trung

02/12/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 2/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

106 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng

Báo cáo tại Hội nghị, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong tuần từ ngày 24/11/2020 đến ngày 1/12/2020, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Lũy tích ghi nhận 171 ca mắc (121 ca từ giai đoạn trước), từ 25/7 đến nay ghi nhận 50 ca mắc chưa có tử vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 39 ca từ nước ngoài vào được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, Hà Nội đã qua 106 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.

Đặc biệt, trong tuần vừa qua, theo thông báo của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 35 ca mắc mới. Như vậy, sau 88 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, đến ngày 30/11, Bộ Y tế công bố trường hợp BN1347 tại TP.HCM có liên quan trực tiếp tới BN1342 (là người đang cách ly tại nhà). Ngày 1/12 ghi nhận thêm 2 ca mắc tại cộng đồng (BN1348, BN1349) có liên quan tới BN1347. Lũy tích đến nay nước ta ghi nhận 1.351 ca mắc và 35 ca tử vong.

Theo Sở Y tế Hà Nội việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP HCM và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP HCM mà với cả các tỉnh, thành phố khác. Liên quan đến việc cách ly ở các nơi lưu trú và tại nhà rất dễ không tuân thủ đúng quy trình, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng Hàng không VietnamAirline tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. Trong đó, các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly. Đồng thời thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Trung ương phối hợp với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là ở các chung cư vì người dân có ý kiến và lo lắng về việc này. 

Không để đợt dịch COVID-19 thứ 3 xảy ra

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết 5 đoàn kiểm tra của Thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các quận huyện, cho thấy còn một số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục như: xử lý rác thải và đặc biệt là hệ thống giám sát không đầy đủ, người giám sát không thường xuyên, do đó cần phải chấn chỉnh ngay. Các cơ sở lưu trú tách biệt thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch nhưng ở các chung cư chưa bảo đảm an toàn. Theo ông Hiền, với phi hành đoàn, tiếp viên hàng không phải cách ly đang có vướng mắc khi nhận thức của họ vẫn chủ quan coi thường việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Vì vậy, các trường hợp này nếu cách ly tại nhà phải có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên) nếu không tốt nhất nên cách ly ở khu cách ly tập trung để bảo đảm an toàn.

Theo ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngành y tế của TP. Hà Nội cũng rất băn khoăn với các đối tượng cách ly 14 ngày nhưng chỉ có 7 ngày ở nơi cách ly tập trung, còn lại 7 ngày cách ly tại nơi lưu trú. Theo ông Chung, nhiều trường hợp cách ly ở nơi lưu trú không thực hiện nghiêm quy trình của Bộ Y tế và đề nghị các xã phường phải rà soát kỹ các đối tượng này.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu, cấp ủy chính quyền ở từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Cần gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến tận khu phố. Ngoài tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, cần phải tiếp tục giữ vững an toàn tuyệt đối cho Thủ đô, không để đợt dịch COVID-19 thứ 3 xảy ra.

Thiện Tâm