Trạm thu phí phải mở cửa miễn phí khi xảy ra ùn tắc

14/02/2016

(Chinhphu.vn)- Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT trong các ngày cao điểm còn lại của Tết Nguyên Đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân 2016. Theo đó, nhấn mạnh, trong tình huống bị ùn tắc, các trạm thu phí phải mở tất cả các cửa và không thu phí để giải tỏa ách tắc.

Ùn tắc xảy ra ở tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh Zing.vn

Cụ thể, Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng công ty Đầu tư phát triển và QLDA hạ tầng giao thông Cửu Long, các nhà đầu tư dự án BOT có trách nhiệm bố trí đủ lực lượng tại các trạm thu phí để không xảy ra ùn tắc kéo dài tại các trạm thu phí trong những ngày phương tiện tăng cao. Nếu xảy ra ùn tắc thì mở tất cả các cửa, không thu phí để giải tỏa ách tắc. Tuy nhiên, văn bản này chưa đề cập cụ thể tới mức độ ùn tắc cũng như hình thức xử lý nếu các trạm thu phí không tuân thủ chỉ đạo nói trên.

Ngoài ra, các đơn vị nêu trên cũng phải bố trí lực lượng phối hợp với thanh tra giao thông để ngăn chặn, không để xe máy, xe đạp đi vào đường cao tốc và phương tiện dừng đỗ, đón trả khách trên cao tốc.

Ngày 12 và 13/2 (tức mừng 5 và mùng 6 Tết Bính Thân), hàng nghìn ô tô cá nhân, xe tải, taxi dồn về các trạm thu phí Pháp Vân, Đại Xuyên khiến tuyến đường tắc nghẽn. Nguyên nhân là do phương tiện tăng đột biến những ngày nghỉ lễ khiến tuyến này thường xuyên ùn ứ. Một số trạm thu phí quá tải, va chạm giao thông cũng dẫn đến ùn tắc kéo dài. Mặc dù có lực lượng CSGT, CSCĐ phân luồng tuy nhiên, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn ùn tắc nhiều giờ.

Vĩnh Hoàng