Trang bị kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho cấp học mầm non

04/12/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương và Công ty CP Giáo dục Novastars tổ chức lớp tập huấn công tác “Phòng tránh tai nạn thương tích cấp học mầm non năm học 2020 - 2021” tại Trường mầm non Tuổi Hoa, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bác sỹ hướng dẫn xử lý khi gặp tai nạn thương tích. Ảnh: Minh Anh

Khóa tập huấn được tổ chức với quy mô hơn 300 học viên gồm các cán bộ quản lý, cán bộ y tế, giáo viên của các phòng Giáo dục và các cơ sở giáo dục mầm non 30 quận huyện trên địa bàn TP. Hà Nội. Đặc biệt khóa tập huấn năm nay quan tâm tới bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng cho các giáo viên tại các điểm lẻ của các cơ sở giáo dục mầm non để kịp thời sơ cấp cứu cho trẻ khi không may có tai nạn thương tích xảy ra.

Với đội ngũ giảng viên là hơn 20 bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp công tác tại Trung tâm cấp cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương, khóa tập huấn đã cung cấp cho các học viên những kiến thức về kỹ năng sơ cấp cứu và thực hành nâng cao kỹ năng về phòng tránh và ứng phó với các tai nạn thương tích thường gặp của trẻ mầm non. Từ đó, học viên có tâm thế chủ động trong việc ngăn ngừa các tai nạn có thể xảy ra trong quá trình trẻ sinh hoạt, học tập, vui chơi tại cơ sở giáo dục.

Đồng thời, khóa tập huấn còn trang bị kiến thức giúp các học viên bình tĩnh, tự tin xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra, giảm thiểu các hậu quả xuống mức thấp nhất có thể.

Tại khóa tập huấn, các giảng viên đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh xa các tình huống có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Đồng thời, hướng dẫn các học viên thực hành trên ma-nơ-canh nhiều kỹ năng cần thiết như: Xử lý cấp cứu (bình tĩnh, xử lý trẻ, gọi cứu trợ…), xử trí khi trẻ đuối nước, xử trí khi trẻ hóc dị vật, xử trí khi trẻ bị gãy xương (vùng tay, chân, cổ…), băng bó cầm máu vết thương, xử trí các tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ…

Đây là năm thứ hai khóa tập huấn được triển khai và tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của các học viên tham dự.

Trong những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GDĐT) thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn cho đội ngũ giáo viên các trường điểm của quận, huyện, thị xã về công tác phòng tránh tai nạn thương tích - phòng cháy, chữa cháy trong các cơ sở giáo dục. Đồng thời, Sở GDĐT chỉ đạo các phòng Giáo dục tiếp tục triển khai các lớp tập huấn nhân rộng tại quận, huyện, thị xã.

Minh Anh