Trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu

08/10/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 8/10, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. Ảnh: Thùy Linh

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021). Do tình hình dịch COVID-19, chương trình được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối tới hơn 70 điểm cầu toàn Thành phố.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự tại điểm cầu tại trụ sở Thành ủy Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”.

Về phía TP. Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Thành phố;…

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng tri ân những đóng góp, hy sinh to lớn của bao thế hệ Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, nhìn lại lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc và Thủ đô Hà Nội, chúng ta thấy rõ tầm vóc của thanh niên Thủ đô, trong đó tiêu biểu là các đoàn viên, thanh niên của Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. Được sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo trực tiếp là Thành ủy Hà Nội, đoàn viên Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã tham gia và đi đầu trong hầu hết các cuộc đấu tranh cách mạng, thực hiện mọi hình thức đấu tranh cách mạng táo bạo nhưng cũng rất khôn khéo, sáng tạo, hiệu quả cao.

Trải qua 67 năm sau giải phóng, Thủ  đô Hà Nội nay đã có một diện mạo tươi đẹp, hiện đại, năng động nhưng vẫn giữ được những giá trị văn hóa lịch sử trường tồn của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thủ đô Anh hùng”, 3 lần được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, được các tổ chức quốc tế vinh danh là Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ  đô đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện, có nhiều dấu ấn nổi bật; Thủ đô Hà Nội cũng có nhiều phong trào thi đua với hình thức phong phú, nội dung thiết thực, động viên và lôi cuốn đông đảo nhân dân tích cực tham gia.

Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song phát huy truyền thống cách mạng, Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã sớm dự báo, chủ động, bản lĩnh, linh hoạt, sáng tạo, bình tĩnh trong mọi tình huống, có các chủ trương và quyết sách đúng, trúng với tinh thần quyết liệt phù hợp tình hình thực tiễn của Thành phố, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết. Trước hết, quyết tâm bảo vệ bằng được Thủ đô, không để dịch bệnh lây lan rộng, cùng đó là sự vào cuộc hiệu quả của cả hệ thống chính trị, nhân dân Thủ đô, cộng đồng doanh nghiệp, các lực lượng tuyến đầu, các tình nguyện viên, đến nay dịch bệnh trên toàn Thành phố đã cơ bản được kiểm soát…

Bí thư Thành ủy khẳng định, qua thực tiễn các phong trào thi đua của Thủ đô đã xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trên mọi lĩnh vực. Phong trào thi đua người tốt, việc tốt cùng với việc vinh danh Công dân Thủ  đô ưu tú đã tạo lan tỏa sâu rộng trên toàn Thành phố. Những tấm gương điển hình người tốt việc tốt trên mọi lĩnh vực, cán bộ bác sỹ, lực lượng vũ trang, lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch, các tổ chức cá nhân và đông đảo người dân, doanh nghiệp và tình nguyện viên tham gia, đóng góp sức người sức của vào công tác phòng chống dịch là minh chứng sinh động cho tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô trong mọi lĩnh vực công tác…

Đồng thời, nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích trong phong trào thi đua yêu nước và phong trào thi đua Người tốt, việc tốt của Thủ đô; chúc mừng các cá nhân, tập thể được khen thưởng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, các đại biểu được trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú, gương điển hình tiên tiến, Người tốt, việc tốt Thủ đô được vinh danh.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đại diện Ban Liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng hoa cho Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Thùy Linh