Trao giải cuộc thi 'Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh'

07/11/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/11, Vụ Thư viện, Bộ VHTT&DL và Hội Người mù Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” năm 2020 dành cho người khiếm thị.

Trao giải tại buổi lễ. Ảnh: Thiện Tâm

Tham dự Lễ Tổng kết và trao giải có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VHTT&DL, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số thư viện trên địa bàn Hà Nội và các thí sinh đạt giải.

Phát biểu tại chương trình, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTT&DL Vũ Dương Thúy Ngà cho biết, từ những chia sẻ của các thí sinh tham gia có thể thấy được hoàn cảnh của mỗi người khác nhau. Có người bị mù bẩm sinh, có người do di chứng của chất độc màu da cam, có những người bị các bệnh về mắt hoặc bị tai nạn giao thông dẫn đến mất đi thị giác, không nhìn được; những người khó khăn cùng cực nhà nghèo, phải đi ăn xin để sống… Qua đó có thể khẳng định, việc đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp cho họ vươn lên và thành công trong cuộc sống.

Cuộc thi được phát động từ tháng 8/2020 đến cuối tháng 9/2020. Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm bài dự thi của của các thí sinh khiếm thị từ mọi miền của Tổ quốc với các bài viết được đánh máy, dưới dạng chữ nổi, clip và dạng âm thanh. Thí sinh nhiều tuổi nhất sinh năm 1942, thí sinh ít tuổi nhất sinh năm 2006. Trong đó, Hà Nội, Hà Tĩnh, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh là những địa phương có bài gửi dự thi nhiều nhất.

Cuộc thi được tổ chức dành cho người khiếm thị, không giới hạn độ tuổi, trình độ học vấn và nghề nghiệp. Đây là hoạt động nhằm tạo cơ hội cho người khiếm thị trong cả nước được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về việc đọc và học tập suốt đời, qua đó góp phần phát triển năng lực tự học, nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển trí tuệ, tâm hồn và nhân cách, giúp họ vượt qua khó khăn, nghịch cảnh để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Cuộc thi đã khẳng định những giá trị tốt đẹp mà của việc đọc và tự học đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là người khiếm thị.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 6 giải ba và 41 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt giải. Giải nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Trung Thành - Hội viên Hội Người mù tỉnh Nghệ An; 2 giải nhì thuộc về thí sinh Lê Thị Diệu Châu- Phó Chủ tịch Hội Người mù Thành phố Đà Nẵng và thí sinh Lê Dương Thể Hạnh, tác giả cuốn sách "Có một mặt trời không bao giờ tắt", "Bình yên sau giông bão".

Thiện Tâm