Trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2019

27/08/2019

(Chinhphu.vn) – Chiều 27/8, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt (Hà Nội), Ban Tổ chức Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội" là báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái đã tổ chức Lễ tổng kết, trao và triển lãm Giải thưởng lần 12 – 2019.

Các cá nhân được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái. Ảnh: Bích Phương

Ra đời từ tháng 8/2008, Giải thưởng nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động “Vì tình yêu Hà Nội” trong thời gian gần một năm, từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019, Ban Sơ khảo đã chọn ra hơn 30 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng“Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội”. Sau 2 vòng chấm, Hội đồng Giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc chứng nhận 10 đề cử chính thức của Giải thưởng và quyết định trao 5 giải thưởng ở 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm.

Theo đó, năm nay Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội chỉ có một đề cử duy nhất và được trao cho PGS.TS. NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vì những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long-Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học. Trong những công trình của PGS Nguyễn Thừa Hỷ, Thăng Long - Hà Nội thế kỷ 17, 18, 19 được coi là một trong những cuốn sách công cụ quan trọng và hữu ích dành cho giới nghiên cứu cả trong và ngoài nước khi tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội thời kỳ trung đại.

Ở đề cử giải Tác phẩm, Ban Tổ chức trao cho Cuốn sách “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý vì đã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

Giải Việc làm được trao cho nhóm Ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

Ở Giải Ý tưởng, năm nay Ban Tổ chức trao 2 giải. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thay mặt TP. Hà Nội nhận “Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội” dành cho “Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào tháng 4/2020” do UBND TP. Hà Nội và Công ty Grand Prix (Tập đoàn Vingroup) thực hiện. Vì việc này sẽ mang lại cơ hội thưởng thức một môn thể thao gắn liền với đẳng cấp và công nghệ cao cho các tầng lớp nhân dân; tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, du lịch Hà Nội; nâng cao vị thế Hà Nội-một thành phố năng động, hiện đại, hội nhập, sáng tạo mà vẫn gắn kết với những yếu tố truyền thống.

Giải Ý tưởng thứ hai là “Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm “hồi sinh” sông Tô Lịch” của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội.

Tại lễ trao giải, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự trân trọng, cám ơn đối với Ban Giám khảo, báo Thể thao văn hóa (TTXVN) và thân nhân gia đình cố danh họa Bùi Xuân Phái- một người luôn vì Hà Nội và gắn với "Phố Phái-Phái phố” – câu này đã trở thành thương hiệu của người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây chính là nền tảng để Hà Nội xây dựng và xây đắp nên cả văn hóa vì tình yêu Hà Nội, tình yêu với đất nước. Qua đó, Chủ tịch Hà Nội mong muốn Ban Tổ chức sẽ tiếp tục nhân rộng, lan tỏa Giải thưởng này đến tất cả mọi người, mở rộng đến những lứa tuổi trẻ hơn để thúc đẩy tình yêu Hà Nội ngày càng lan tỏa, rộng khắp.

Bích Phương