Trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô cho nguyên Đại sứ Rumani

03/12/2019

(Chinhphu.vn) – Chiều 3/12, UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô” năm 2019 cho ngài Valeriu Arteni, nguyên Đại sứ Rumani tại Việt Nam.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng bằng danh dự cho ngài Valeriu Arteni, nguyên Đại sứ Rumani. Ảnh: Bích Phương

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng ngài Valeriu Arteni, nguyên Đại sứ Rumani tại Việt Nam đã được xét tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô” năm 2019 nhờ những đóng góp quan trọng của ngài đối với sự nghiệp phát triển Thủ đô Hà Nội và việc mở rộng tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, quan hệ hợp tác quốc tế vì mục tiêu hoà bình, phát triển và tiến bộ xã hội.

Theo Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ngài Valeriu Arteni đã có 25 sống, học tập và công tác tại Việt Nam, gắn bó với nhiều tầng lớp nhân dân Việt Nam. Chính quyền và người dân TP. Hà Nội luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ngài đã dành cho Hà Nội.

Đáng trân trọng hơn là vai trò của ngài trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, kết nối văn hoá và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Rumani nói chung và với Thủ đô Hà Nội nói riêng. Đồng thời, ngài Valeriu Arteni cũng là Đại sứ có sự gắn bó thân thuộc với Việt Nam, rất yêu mến đất nước, con người Việt Nam và cả ngôn ngữ Việt. Ngài là thành viên Đoàn ngoại giao tại Hà Nội, thành viên nhóm Đại sứ các nước EU và là Chủ tịch nhóm các Đại sứ Pháp ngữ.

Tháng 3/2019 vừa qua, ngài Valeriu Arteni đã được Bộ VHTT&DL Việt Nam trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao, Du lịch, vì những đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ và phối hợp tổ chức nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật, quảng bá văn hóa giữa hai nước, đồng thời, phối hợp với Viện Văn hóa Rumani và các dịch giả của Việt Nam giới thiệu văn học Rumani tới độc giả Việt Nam và tích cực quảng bá văn học Việt Nam tại Rumani. 

Những năm qua, cá nhân Ngài Đại sứ cũng như Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam đã tích cực tham gia phối hợp với Hà Nội trong nhiều hoạt động và sự kiện lớn của các nước châu Âu, Ngày quốc tế Pháp ngữ và một số sự kiện văn hóa, đối ngoại khác do TP. Hà Nội tổ chức hoặc diễn ra trên địa bàn Thành phố; góp phần gắn kết, gia tăng vai trò và vị thế của Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội trong các hoạt động ngoại giao tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế.

“Chúng tôi hy vọng rằng, việc trao tặng danh hiệu công dân danh dự Thủ đô hôm nay sẽ là nguồn động viên, khích lệ cho những đóng góp quan trọng và bền bỉ của ngài cựu Đại sứ trong thời gian qua”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đồng thời, tin tưởng rằng, với những kỷ niệm và tình cảm sâu đậm trong suốt những năm sống, học tập và làm việc tại Việt Nam và Thủ đô Hà Nội, ngài Valeriu Arteni sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ sự phát triển của Thủ đô Hà Nội cũng như mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội vàViệt Nam với Rumani.

Ngài Valeriu Arteni, nguyên Đại sứ Rumani tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn đến TP. Hà Nội đã trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô” năm 2019 vì có thách tích cho sự phát triển cho mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp giữa hai nước và hai Thủ đô. Hà Nội là lựa chọn của 1 trái tim và một hành trình trọn đời giữa Romani và Việt Nam.

Sau hơn 25 năm sống tại Việt Nam, ngài Valeriu Arteni đã cảm nhận được sự hiếu khách của người dân nơi đây và hạnh phúc khi được học tập, làm việc tại Việt Nam. Thật vinh dự khi được làm nhân chứng cho sự vươn lên của một đất nước Anh hùng, từ tro tàn đến thành công khi Việt Nam đã trở thành thành viên năng động của ASEAN và nhiều tổ chức quốc tế. Thủ đô Hà Nội hiện là một đô thị hiện đại, nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế nhưng cũng là một kho tàng lịch sử lâu đời.

“Một lần nữa, tôi xin cảm ơn UBND TP. Hà Nội đã trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô Hà Nội năm 2019. Tôi hứa sẽ giữa vững cam kết hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Romani cũng như giữa hai Thủ đô. Xin chúc người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng thịnh vượng; chúc cho mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển hơn nữa”, ngài Valeriu Arteni bày tỏ.

Bích Phương