Triển khai đồng loạt chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1

31/05/2019

(Chinhphu.vn) - Ngàyp 31/5//2019, 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019.

30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1. Ảnh: Thiện Tâm

Chiến dịch được tổ chức trong 2 ngày 31/5 và ngày 1/6, tiếp tục uống vét đến hết ngày 3/6/2019. Tại các điểm uống, các đơn vị cũng tổ chức hoạt động đo chiều cao, cân nặng cho trẻ để tư vấn, đánh giá thể trạng dinh dưỡng của trẻ giúp các bậc phụ huynh cân đối và có các phương pháp chăm sóc trẻ được phát triển toàn diện.

Theo thống kê dự kiến toàn thành phố có 51.585 trẻ dưới 6 tháng tuổi; 443.736 trẻ từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi; 2.012 trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ; 12.485 trẻ 37-60 tháng tuổi cần uống vitamin A điều trị dự phòng; 7.206 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019. Toàn thành phố có 650.807 trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân, thấp còi và thừa cân, béo phì. Với 1.841 điểm uống bổ sung vitamin A tại trạm y tế, nhà văn hóa, trường học... của các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã để phục vụ các bậc phụ huynh thuận tiện đưa trẻ đến uống vitamin A.

Thành phố Hà Nội phấn đấu mục tiêu trên 99,8% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi trên địa bàn thành phố được uống bổ sung vitamin A liều cao; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A dự phòng…

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, để triển khai tốt chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức triển khai chiến dịch đến tất cả các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đồng thời tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế chuyên trách; ban hành hướng dẫn chung quy định về kỹ thuật cho trẻ uống vitamin A, quy định về điểm uống vtamin A; thông điệp hướng dẫn Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019… Qua kiểm giám sát hoạt động tại các đơn vị, các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tiến hành rà soát đối tượng, lập danh sách và mời đối tượng trẻ uống vitamin A đầy đủ. Các đơn vị cũng đã bố trí các điểm uống thuận tiện cho người dân trong quá trình đi lại.

Ghi nhận tại quận Hai Bà Trưng có 27 điểm uống tại 20/20 phường. Toàn quận phấn đấu trong đợt này có 99,8% trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao; đảm bảo trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao mắc sởi, sốt phát ban nghi sởi, suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy… và phụ nữ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A liều cao dự phòng và trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng và tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em.

Để chuẩn bị cho chiến dịch, trạm y tế các phường đã lập danh sách, gửi giấy mời đến các đối tượng là bà mẹ và trẻ em trong diện uống vitamin A, chuẩn bị đầy đủ vật tư như viên nang vitamin A, cân, thước, khẩu hiệu, biểu mẫu thống kê, báo cáo... Công tác tuyên truyền về chiến dịch cũng được chú trọng, các phường tổ chức tuyên truyền trên trang fanpage của trạm y tế và hệ thống loa truyền thanh phường về lịch uống vitamin A, lợi ích của vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em... Tại các điểm uống đều tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp truyền thông của Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019. Các điểm uống vitamin A được bố trí không gian thông thoáng, vệ sinh sạch, đẹp và đảm bảo theo một chiều tránh ùn tắc.

Tương tự, qua giám sát các điểm uống tại quận Ba Đình, để chuẩn bị chu đáo phục vụ người dân đưa trẻ tham gia uống bổ sung vitamin A, cán bộ y tế trạm đã chủ động tiếp đón, sắp xếp bàn đăng ký danh sách và phân loại đối tượng, bàn uống vitamin A; bàn tư vấn và vào sổ trẻ được uống vitamin A theo quy trình một chiều. Tại các điểm uống cũng đã đẩy mạnh công tác truyền thông về vi chất dinh dưỡng, treo băng rôn, khẩu hiệu và các thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng để các bậc phụ huynh biết và nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung đẩy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Ghi nhận công tác sẵn sàng, chủ động tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và quận Ba Đình, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đánh giá cao hoạt động của các đơn vị. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị cần tăng cường rà soát đối tượng, không được bỏ sót, bố trí các điểm uống, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải... Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của Ngày vi chất dinh dưỡng và tầm quan trọng của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất để trẻ phát triển toàn diện trong tương lai...

Thiện Tâm