Triển khai hiệu quả tuyển sinh trực tuyến đầu cấp vào các trường

13/01/2020

(Chinhphu.vn) – Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong 4 năm từ 2016 đến 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai thành công tuyển sinh trực tuyến đầu cấp vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến của cả 3 cấp tăng dần qua các năm.

Cụ thể, tỷ lệ này đạt trên 55% năm 2016, trên 70% năm 2017, trên 78% năm 2018 và trên 85% năm 2019). Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 PTTH năm học 2019-2020, lần đầu tiên áp dụng tuyển sinh trực tuyến thông qua ứng dụng Sổ liên lạc điện tử (PINO) để thông báo điểm thi và hỗ trợ thủ tục xác nhận nhập học vào lớp 10 của học sinh bằng hình thức điện tử.

Đến nay, ứng dụng quản lý học bạ, sổ điểm điện tử, tuyển sinh đầu cấp đã triển khai tại 2.998 trường học (bao gồm:1.237 trường mầm non, 787 trường tiểu học, 703 trường Trung học cơ sở, 234 Trường trung học phổ thông, 37 Trung tâm Giáo dục thường xuyên) với tổng số 2.218.405 học sinh và 89.080 giáo viên tham gia khai thác, sử dụng ổn định trên địa bàn Thành phố và tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng thành thạo đối với toàn bộ đội ngũ giáo viên và đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2016-2017. Đối với sổ liên lạc điện tử (PINO) đã ứng dụng tại 1.713 trường, số tài khoản phụ huynh tham gia sử dụng 55.799 tài khoản (tập trung cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông), trong số lượt tải ứng dụng trên điện thoại thông minh đạt 110.827 lượt

Tính đến nay, thông qua các kỳ tuyển sinh đã hỗ trợ cho 766.210/1.052.346 trường hợp cha mẹ làm thủ tục nhập học qua hình thức tuyển sinh trực tuyến đầu cấp vào các trường, tỷ lệ thực hiện qua hình thức trực tuyến ngày càng cao, tạo thuận lợi và trở thành thói quen cho cha mẹ học sinh.

Theo đánh giá của thành phố Hà Nội, việc triển khai phần mềm tuyển sinh trực tuyến đầu cấp, Sổ liên lạc điện tử trên địa bàn Thành phố, cho thấy việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành Giáo dục và Đào tạo đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, học sinh và người dân. Từ đó tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ngành và của Thành phố.

Qua 4 năm triển khai, phần mềm tuyển sinh trực tuyến ngày càng hoàn thiện hơn, giúp người dùng dễ tiếp cận, dễ thao tác, tránh được những sai sót khi đăng ký tuyển sinh; tạo điều kiện dễ dàng cho người dân và các cơ sở giáo dục kết nối với nhau, trao đổi thông tin và cộng tác với nhau dễ dàng, hiệu quả; giúp cho phụ huynh giảm bớt đi lại, có thể đăng ký tuyển sinh được ở bất cứ đâu có máy tính kết nối internet hoặc điện thoại thông minh; giúp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh trong quá trình đăng ký tuyển sinh, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan. Tuyển sinh trực tuyến đảm bảo quyền lợi của học sinh tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến tuyển sinh.

Hồ sơ sổ điểm điện tử và học bạ điện tử giúp Ban Giám hiệu nhà trường quản lý kết quả học tập của học sinh chặt chẽ, tránh tiêu cực về điểm số, kiểm soát được quá trình tiến bộ của từng học sinh. Giáo viên giảm bớt hồ sơ sổ sách, các cấp quản lý trích xuất được số liệu báo cáo nhanh chóng, dễ dàng.

Hệ thống phần mềm Sổ liên lạc điện tử miễn phí trên môi trường website và môi trường ứng dụng điện thoại thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường thường xuyên, liên tục giúp phụ huynh theo dõi được tình hình học tập của học sinh.

Ước lượng so sánh hiệu quả kinh tế cho người dân và cơ quan/ nhà trường là đã tiết kiệm kinh phí, giảm thời gian đi lại cho người dân khi làm các thủ tục tuyển sinh con em học tập ước tính đến hơn 95 tỷ đồng cho 766.210 hồ sơ trực tuyến tính đến nay.

Minh Anh