Triển khai ngay giải pháp cấp bách giảm ô nhiễm không khí

04/10/2019

(Chinhphu.vn) - Thành phố Hà Nội yêu cầu triển khai ngay một số giải pháp cấp bách để bảo vệ môi trường như không đốt rơm rạ khi thu hoạch vụ mùa, không đốt rác, tập kết thu gom chở đến nơi xử lý; tích cực xử lý ô nhiễm tại các ao hồ.

Nhiều huyện ở ngoại thành Hà Nội đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí- Ảnh: VOV

Nội dung trên tại thông cáo báo chí về kết quả Hội nghị giao ban trực tuyến của UBND TP Hà Nội quý III/2019 được Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa mới ban hành.

Về chất lượng môi trường không khí, thời gian qua UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai quyết liệt 11 nhiệm vụ bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố. Cụ thể, Thành phố đã hoàn thiện lắp đặt hơn 10 trạm quan chắc về môi trường ô nhiễm không khí và 8 trạm quan trắc về nước tại các ao, hồ, sông. Triển khai đồng bộ công tác duy trì vệ sinh môi trường theo tiêu chí cơ giới hóa; thực hiện quét đường, hè bằng các xe quét hút thay thế thủ công giúp đường phố sạch rác, bụi, phong quang, giúp tăng năng suất, giảm sự nặng nhọc, vất vả của người lao động; xử lý một phần ô nhiễm ao hồ trên địa bàn bằng công nghệ mới.

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai kế hoạch đến hết ngày 31/12/2020 không còn hộ sử dụng than tổ ong để giảm nguồn gây ô nhiễm không khí. Xây dựng, triển khai dự án điện rác Sóc Sơn, sớm nhất đến tháng 10/2020 tổ chức khánh thành nhà máy đầu tiên với công suất 4.000 tấn. Triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải nâng công suất lên 65%. Đưa các công nghệ mới vào xử lý rác thải rắn từ việc phá rỡ các tòa nhà trên địa bàn Thành phố.

Thắt chặt quản lý đối với các công trình trong phạm vi phá dỡ cũng như quá trình xây dựng tất cả các xe ra/vào công trình phải thực hiện quy định về bảo vệ môi trường. Đã có kế hoạch bổ sung lắp đặt trạm rửa xe tự động tại các trạm xăng dầu. Thường xuyên kiểm tra các xe chở vật liệu xây dựng đi vào nội đô (3 năm qua các đơn vị đã xử phạt trên 8 tỷ đồng đối với các phương tiện vi phạm). Đồng thời, tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn môi trường cho người dân Thành phố và các cơ quan doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với những khó khăn, thách thức về biến đổi về khí hậu; việc di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm đang chậm so với kế hoạch của Chính phủ; việc theo dõi đánh giá để đưa ra cơ sở khoa học về các vấn đề ô nhiễm, các giải pháp xử lý hiệu quả còn hạn chế; tiến độ triển khai lắp đặt trên 100 trạm quan trắc về không khí chậm...

Do đó, UBND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai một số giải pháp cấp bách như tăng cường tuyên truyền đến các tổ dân phố, thôn, xóm thuộc các xã không đốt rơm rạ khi thu hoạch vụ mùa, không đốt rác, tập kết thu gom chở đến nơi xử lý; tích cực xử lý ô nhiễm tại các ao hồ và các thôn xóm.

Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ đấu thầu sớm lắp đặt các trạm quan trắc môi trường. Vận động người dân nâng cao ý thức trong việc thực hiện đề án 04 của Thành phố về các giải pháp giảm ô nhiễm từ nguồn khí thải của ô tô xe gắn máy.

Thành phố sẽ báo cáo Chính phủ và phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các nhà khoa học trong và ngoài nước để tiến hành khảo sát, đánh giá đưa ra những biện pháp, giải pháp khoa học và hiệu quả nhất trong công tác này trong thời gian tới.

Thùy Linh