Triển khai nhiều trạm test nhanh dịch Covid tại Hà Nội

03/04/2020

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, trên địa bàn Thành phố triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng. Ngoài xét nghiệm cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các trạm này còn phục vụ cho người dân ở các quận như: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…

Thực hiện test nhanh sẽ giúp sàng lọc dịch bệnh Covid-19 nhanh và hiệu quả hơn - Ảnh: Thiện Tâm

Cụ thể, tại điểm test nhanh phường Yên Hòa, Cầu Giấy, cho thấy quận Cầu Giấy đã triển khai nghiêm túc công tác test nhanh nhằm phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid- 19 theo quy định nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cũng như công tác tiếp đón và xét nghiệm đạt tiêu chuẩn theo quy trình một chiều, không xảy ra tình trạng dồn ứ, tập trung đông người, tránh lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, rà soát trên địa bàn quận có hơn 700 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Để công tác test nhanh có hiệu quả, quận đã chuẩn bị khu vực test nhanh theo quy trình một chiều, đảm bảo an toàn cho người dân. Quận Cầu Giấy đã bố trí nơi bà con ngồi chờ và khi ra chờ đợi kết quả có khu riêng biệt đúng khoảng cách 2m theo quy định; bố trí cán bộ y tế hướng dẫn cụ thể. Đối với trường hợp nghi ngờ sẽ được bố trí ngồi tại lều cách ly riêng.

Bên cạnh đó, quận tiếp tục rà soát tất cả các đối tượng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và liên quan đến trường hợp nghi ngờ khác nhằm phát hiện sớm các trượng hợp nhiễm Covid-19 để có biện pháp cách ly kịp thời.

Người dân giữ đúng khoảng cách khi đến test nhanh để đảm bảo an toàn - Ảnh: Thiện Tâm

Tại điểm phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, cho thấy quận đã triển khai 5 trạm thực hiện test. Trong đó 1 trạm kê khai thông tin của người dân, 3 trạm lấy mẫu test và 1 trạm tổng hợp trả kết quả, đảm bảo khoảng cách và theo quy trình một chiều. Người dân ngồi chờ test và chờ kết quả được bố trí khu vực riêng, có cán bộ y tế hướng dẫn nhằm tránh ùn tắc và đảm bảo an toàn.

Theo Chủ tịch UBND phường Phương Liệt Nguyễn Thắng Toàn, thực hiện công điện khẩn của UBND thành phố, Ban Chỉ đạo  phòng chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã chỉ đạo UBND phường Phương Liệt triển khai công tác test nhanh đối với các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ngay trong ngày 2/4. Theo đó, từ 19h tối đến 23h đêm ngày 2/4, phường đã test được 135 trường hợp và cho kết quả âm tính Covid-19. Phường phấn đấu ngày hôm nay (ngày 3/4) test được 500 trường hợp.

Phường Phương Liệt cũng mong muốn UBND TP tiếp tục hỗ trợ thêm mẫu test nhanh để phường triển khai cho nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân cũng tiếp tục rà soát để không bỏ sót các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó giúp người dân yên tâm, không hoang mang trước dịch bệnh.

Theo Bác sĩ chuyên khoa I Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, việc sử dụng test nhanh rất hiệu quả, có thể xét nghiệm trên diện rộng tại cộng đồng, cho phép trong thời gian ngắn nhất (10 phút) có thể phát hiện được những trường hợp nghi ngờ dịch bệnh Covid-19. Đối với kết quả nghi ngờ sẽ tiếp tục được lấy dịch đường hô hấp để khẳng định lại. Còn đối với trường hợp âm tính vẫn tiếp tục theo dõi cách ly nếu chưa đủ 14 ngày.

Thiện Tâm