Triển khai phong trào “Khi tôi 18"

06/11/2015

(Chinhphu.vn) -  Phong trào “Khi tôi 18” giai đoạn 2015 - 2017 đang được Thành đoàn Hà Nội phát động nhằm thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện, nuôi dưỡng năng khiếu, ước mơ, hoài bão cũng như thể hiện trách nhiệm của thanh niên, học sinh với bản thân với gia đình, nhà trường, xã hội.

 

Ảnh minh họa

Phong trào “Khi tôi 18” trang bị 4 nội dung: Kiến thức về pháp luật, tri thức phổ thông, kỹ năng thực hành xã hội và hướng nghiệp.

Kiến thức pháp luật phổ biến cho học sinh kiến thức cơ bản về: Luật Thanh niên; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Bầu cử; Quyền công dân; Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông… Tri thức phổ thông nhằm củng cố và nâng cao kiến thức tự nhiên và xã hội, kiến thức về lịch sử dân tộc, lịch sử thế giới, các nền văn minh thế giới, lịch sử Đảng.

Kỹ năng thực hành xã hội cung cấp và  trang bị cho học sinh các kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng phòng vệ bản thân, ứng phó với những tình huống nguy hiểm thường gặp; kỹ năng kiểm soát và làm chủ bản thân; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình; kỹ năng làm việc nhóm…

Hướng nghiệp tư vấn, trang bị cho học sinh các kiến thức, kỹ năng như về tầm quan trọng của học nghề, lập nghiệp; giới thiệu về một số ngành nghề cơ bản; tư vấn chọn nghề, chọn trường phù hợp; giới thiệu các trường đại học, cao đẳng, TCCN phù hợp với khả năng, điều kiện, hoàn cảnh của học sinh.

Trong phong trào “Khi tôi 18” sẽ diễn ra ngày hội “Khi tôi 18” được tổ chức cho học sinh khối lớp 12 gắn với 1 ngày lễ lớn, 1 sự kiện quan trọng của học sinh nhà trường như: Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9/1); Ngày đoàn viên (26/3); Ngày sinh nhật Bác (19/5); Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), bế giảng năm học… hoặc gắn với các sự kiện khác của nhà trường.

Ngày hội được tổ chức nhằm đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của những học sinh đủ 18 tuổi, là cơ hội để mỗi học sinh 18 tuổi tri ân cha mẹ, thầy cô cũng như nhận thức sâu sắc hơn về nghĩa vụ, bổn phận và trách nhiệm của công dân 18 tuổi. Động viên, khích lệ, định hướng và chắp cánh cho những ước mơ, dự định tốt đẹp của các em trong tương lai.

Theo Thành đòa Hà Nội, phong trào “Khi tôi 18” nhằm giáo dục ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật, trang bị tri thức phổ thông, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội và định hướng nghề nghiệp việc làm cho vị thành niên và thanh niên, vững vàng thực thi quyền và nghĩa vụ công dân khi đủ 18 tuổi.

Huy Anh