Triển lãm ‘Thành Hà Nội – Dấu ấn một thời’

18/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/11, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I tổ chức Triển lãm “Thành Hà Nội – Dấu ấn một thời”.

Cửa Đông Nam thành Hà Nội, khoảng năm 1888 – 1891(Nguồn: EFEO).

Đây là sự kiện tiếp nối của Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội và Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước – Bộ Nội vụ. Triển lãm “Thành Hà Nội – Dấu ấn một thời” gồm 2 chủ đề là Nhà Nguyễn với Thành Hà Nội và Người Pháp với Thành Hà Nội.

Đây là Triển lãm lần đầu tiên khai thác sự đa dạng, phong phú của nguồn tài liệu Châu bản triều Nguyễn kết hợp với tài liệu tiếng Pháp gồm hình ảnh, bản đồ, bản vẽ về thành Thăng Long – Hà Nội, nhằm phản ánh khái quát, sinh động, chân thực về quá trình xây dựng, thay đổi cấu trúc không gian thành Thăng Long – Hà Nội dưới thời Nguyễn và sự tác động của người Pháp (1802 – 1945); Khẳng định hơn nữa về giá trị của khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long trên các khía cạnh về nghệ thuật kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, quy hoạch đô thị.

Triển lãm hướng tới kỷ niệm lần thứ 15 ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2004-23/11/2019)  mong muốn mang đến cho người xem nhiều thông tin bổ ích cũng như hiểu hơn về giá trị các loại hình di sản thế giới, độc đáo của Việt Nam.

Minh Anh