Tròn 5 ngày cả nước không có ca mắc mới

21/04/2020

(Chinhphu.vn) - Tính từ sáng ngày 16/4 đến nay đã tròn 5 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Trước đó, có những ngày cả nước có hơn chục ca bệnh mắc mới đỉnh cao là ngày 22/3 có 19 ca bệnh mắc mới; ngày 30/3 có 15 ca bệnh mắc mới.

Xét nghiệm nhanh là một trong những biện pháp hiệu quả để phát hiện dịch Covid-19 tại cộng đồng. Ảnh: Thiện Tâm

Nhưng từ khi thực hiện giãn cách xã hội (từ 1-14/4), số ca bệnh mắc mới Covid-19 đã giảm dần, số ca mắc mới giảm 40% so với 2 tuần trước đó.

Trong tuần qua, cả nước chỉ ghi nhận thêm 8 trường hợp mắc mới Covid-19, trong khi đó có 64 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Số mắc mới trong tuần cao nhất được ghi nhận vào ngày 13/4 với 5 trường hợp, 3 ngày sau đó mỗi ngày chỉ ghi nhận thêm 1 trường hợp và liên tiếp 4 ngày từ 17-20/4 không ghi nhận trường hợp mắc mới. Như vậy, tình hình dịch hiện nay tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt và cho thấy hiệu quả của việc thực hiện cách ly xã hội trong những tuần vừa qua.

Tại Hà Nội, trong tuần qua ghi nhận 4 ca mắc mới (trong đó có 3 trường hợp tại thôn Hạ Lôi, 1 trường hợp tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín), giảm 10 ca so với tuần trước. Đến nay, Hà Nội có 112 ca mắc, trong đó có 75 trường hợp đã khỏi ra viện. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng nhưng cũng là thách thức trong kiểm soát dịch lây lan. Vì do số mắc giảm nên người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong việc tuân thủ quy định cách ly xã hội.

Theo Sở Y tế, Hà Nội vẫn đang nằm trong nhóm nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19. Tình hình dịch trên địa bàn Thành phố còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ca bệnh, ổ dịch mới nên các đơn vị cần tiếp tục chủ động, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Thiện Tâm