Trưng bày chuyên đề “Nhật ký hòa bình” tại Nhà tù Hỏa Lò

02/07/2019

(Chinhphu.vn) - Hôm nay 2/7, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc trưng bày chuyên đề: “Nhật ký hòa bình”. Đây là hoạt động kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

Khách tham quan Khu trưng bày “Nhật ký hòa bình” - Ảnh: Nghi Dũng

Trưng bày “Nhật ký hòa bình” là câu chuyện về thời kỳ đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975); lời cảm ơn từ trái tim đến bạn bè quốc tế, những người không phân biệt quốc tịch, màu da, sắc tộc đã tập hợp đấu tranh vì hòa bình cho đất nước Việt Nam.

Tinh thần yêu chuộng hòa bình ấy không chỉ lan tỏa tới bạn bè khắp năm châu mà còn ở ngay tại nước Mỹ, trong hàng ngũ binh lính Mỹ tham chiến ở Việt Nam và cả những phi công sống trong Trại giam Hỏa Lò cũng như các trại giam khác ở miền Bắc Việt Nam. Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng bạn bè quốc tế đã và đang chung tay góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh ở Việt Nam, nối dài nhịp cầu hòa bình cho nhân loại.

Với 3 nội dung chính là Nấc thang cuộc chiến, Khát vọng hòa bình và Thông điệp cho ngày mai, buổi trưng bày gửi tới người xem thông điệp Không bao giờ là muộn cho hòa bình; Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; Việt Nam - điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình.

Tại lễ khai mạc, nhiều cá nhân đã trao tặng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh, tư liệu, hiện vật để phục vụ cho công tác nghiên cứu và trưng bày.

Nhân dịp mở cửa trưng bày, Ban tổ chức cũng đã trao nhữngmón quà tình nghĩa tới các các nạn nhân chất độc da cam tại Làng Hữu nghị Việt Nam (thôn An Trai, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Minh Anh