Trường Hà Nội - Amsterdam: Góp phần là nòng cốt cho đội tuyển học sinh thi quốc gia và quốc tế

05/09/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước, gần 2 triệu học sinh của Thủ đô Hà Nội đã nô nức tới trường dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh trống khai giảng tại Trường THPT Hà Nội – Amstecdam. Ảnh: Hòa An

Cùng với học sinh cả nước, sáng 5/9, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 - 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng nhiều lãnh đạo TP. Hà Nội tới dự lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tại lễ khai giảng, bà Lê Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, bày tỏ lòng biết ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng đã gửi lẵng hoa chúc mừng nhà trường.

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam hiện đang phát triển mạnh mẽ và khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế. Năm học 2018 - 2019, nhà trường đã mang lại niềm vinh dự cho Tổ quốc với 70 huy chương quốc tế, 100 giải thưởng quốc gia ở các môn học và nghiên cứu khoa học.

Một số học sinh của trường với năng lực vượt trội, tiêu biểu như: Học sinh Trần Bá Tân, xuất sắc giành Huy chương Vàng tạiKỳ thi Olympic Hóa Học quốc tế năm 2019 với số điểm cao thứ 4 của kỳ thi, đồng thời đạt giải Bài thực hành tốt nhất. Học sinh Trần Xuân Tùng, giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý 2019, là thí sinh đạt thành tích tốt nhất của đội tuyển Việt Nam với tổng điểm bài thi nằm trong TOP 10 thế giới. Em Nguyễn Mạnh Quân, đạt Huy chương Vàng với điểm nhất tuyệt đối kỳ thi Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn...

Bà Lê Thị Oanh cho biết thêm, năm học tới, nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, văn minh và an toàn. Cùng với đó, nhà trường sẽ quản lý hiệu quả các nhân tố của quá trình dạy và học cũng như nghiên cứu khoa học và mở rộng hợp tác quốc tế, coi tiếp thu tiến bộ của giáo dục thế giới để phát triển năng lực và phẩm chất công dân Việt Nam là nhiệm vụ then chốt.

Học sinh trường THPH chuyên Hà Nội - Amstecdam trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Hòa An

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà thầy và trò Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong năm học 2018 - 2019 vừa qua, góp phần là nòng cốt cho đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi quốc tế.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, những thành tích đó tiếp tục làm rạng rỡ thêm truyền thống 34 năm xây dựng, phát triển của ngôi trường chuyên hàng đầu Thủ đô và đất nước. Ngôi trường đã luôn sáng tạo và tiên phong trong đổi mới phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy và học tập. Từ đó đã bồi dưỡng, đào tạo nhiều thế hệ học sinh giỏi, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho Thủ đô và đất nước, góp phần đưa uy tín và vị thế của ngành giáo dục Thủ đô lên tầm cao mới.

Bí thư Thanh ủy mong muốn thầy trò trường Hà Nội - Amsterdam tiếp tục phát huy thế mạnh, tích cực đi đầu đổi mới, sáng tạo với chương trình đào tạo tiên tiến, mô hình đổi mới giáo dục hiệu quả, dẫn đầu cả nước về quy mô và chất lượng.

Để làm được điều này, nhà trường cần phát triển mạnh mẽ hơn mô hình trường THPT chuyên đào tạo song song quốc gia và quốc tế, tạo sự lan tỏa trong hệ thống các trường chuyên của Quốc gia; xây dựng chiến lược đào tạo học sinh trở thành nhân tài của Thủ đô và cả nước; chú trọng giáo dục văn hóa, nét đẹp ứng xử thanh lịch, văn minh đặc trưng tiêu biểu của người Tràng An.

Các thầy cô giáo tiếp tục học tập, tu dưỡng để nâng cao trình độ cả về chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất, đạo đức để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của công cuộc đổi mới. Mỗi thầy cô giáo của Nhà trường phải thực sự là tấm gương sáng cho học sinh và là chuẩn mực về trình độ và đạo đức nghề nghiệp của giáo dục Thủ đô.

Mỗi em học sinh cần nỗ lực học tập, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, trau dồi kỹ năng, phát huy sáng tạo, nuôi hoài bão lớn. Mỗi em học sinh phải là đại sứ cho thương hiệu của Nhà trường về đào tạo và đại diện cho nét đẹp của Thủ đô văn hiến, thành phố vì hoà bình của thế giới, xứng đáng là chủ nhân tương lai của Thủ đô và đất nước.

Hòa An