Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019

13/11/2019

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 18 - 23/11, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019.

Sự kiện sẽ có sự tham gia của 200 đồng bào của 14 dân tộc đang hoạt động tại Làng gồm dân tộc Dao thành phố Hà Nội; dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên; dân tộc Thái tỉnh Sơn La; dân tộc Mông tỉnh Hà Giang; dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình; dân tộc Khơ Mú tỉnh Nghệ An; dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu tỉnh Thừa Thiên Huế; dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai; dân tộc Xơ Đăng tỉnh Kon Tum; dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng; dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận và dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An sẽ tham gia trình diễn các di sản văn hóa của cộng đồng.

Đêm hội Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2019 sẽ diễn ra vào tối 18/11. Đêm hội là dịp để cộng đồng các dân tộc Việt Nam sum vầy, giao lưu, giới thiệu những vẻ đẹp độc đáo, đặc trưng của văn hóa quý báu cần gìn giữ, bảo tồn tại và phát huy.

Trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” còn có các hội thảo, tọa đàm khoa học: “Truyền thông với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc”; “Xây dựng sản phẩm du lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam”; Diễn đàn Thanh niên với “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”; Triển lãm ảnh với chủ đề “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”.

Ngoài ra, sẽ có chương trình “Hành trình về với xứ dừa Bến Tre”, giới thiệu các sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng của Bến Tre; diễn xướng Hát sắc bùa Phù Lễ và dân ca Bến Tre; trưng bày, giới thiệu “Đồng Khởi năm 1960 và công cuộc Đồng Khởi mới qua 23 năm xây dựng và phát triển tỉnh Bến Tre”; giới thiệu văn hóa, danh lam thắng cảnh và du lịch gắn với xứ dừa Bến Tre. Cùng với đó là các hoạt động của cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong đó giới thiệu một số lễ hội truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

Trong Tuần Đại đoàn kết, đồng bào sẽ tái hiện các nét sinh hoạt cộng đồng, dân ca, dân vũ, ẩm thực, trang phục, phong tục tập quán…tại chính không gian ngôi làng của dân tộc mình được xây dựng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam như tái hiện nghi lễ Lẩu then của dân tộc Tày, Nùng (Lạng Sơn); giới thiệu, quảng bá văn hóa - du lịch tỉnh Gia Lai; tổ chức cho du khách và đại biểu trải nghiệm trang phục, nghề thủ công truyền thống, văn hóa ẩm thực của các dân tộc Việt Nam và các hoạt động dân ca dân vũ theo vùng miền, dân tộc.

Minh Anh