Tưng bừng Lễ hội ‘Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng’

29/07/2018

(Chinhphu.vn) - Sáng 29/7, Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Các tiết mục diễu hành trong Lễ hội. Ảnh: Thùy Linh

Lễ hội đường phố là hoạt động văn hóa lớn, có ý nghĩa chính trị quan trọng nhân dịp kỉ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô Hà Nội (2008-2018).

Với số lượng diễn viên tham gia lên tới 5.000 người gồm các diễn viên chuyên nghiệp, các nghệ nhân dân gian, cộng đồng nhân dân Thủ đô, Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” được đánh giá có quy mô lớn, đầu tư bài bản và có tính nghệ thuật cao.

Tham gia Lễ hội có 7 khối gồm: Dân gian, làng nghề, người cao tuổi, thể thao – nghệ thuật, tuổi trẻ Thủ đô, nghệ thuật đương đại, quần chúng nhân dân.

Cùng với đó là các hoạt động trình diễn và diễu hành xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trước cửa nhà hàng Lục Thủy, ngã tư Bà Kiệu – Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài – Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài – Tràng Tiền.

Chia sẻ tại Lễ hội, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, Lễ hội đường phố không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu của các nghệ sĩ mà còn là không gian giao lưu văn hóa của người dân Thủ đô. Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” gắn với những giá trị truyền thống lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính. Qua đó, người dân dân Thủ đô tiếp tục gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của nghệ thuật truyền thống.

Ảnh: Thùy Linh

Nhiều tiết mục đặc sắc mang sắc thái nghệ thuật truyền thống của dân tộc và Thủ đô Hà Nội được trình diễn như: Múa lân, múa rồng, múa chay cờ, múa rối cao, múa hoa sen, múa đào, múa lụa Vạn Phúc, múa hoa Mê Linh, múa nón làng Chuông – Thanh Oai…

Trong đó, du khách đặc biệt ấn tượng với tiết mục tái hiện đám cưới phong cách phố cổ Hà Nội, lễ vinh quy bái tổ, múa đánh bồng… Người dân Thủ đô và du khách cũng được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đương đại và biểu diễn thể thao sôi nổi như: thời trang áo dài, xiếc, ảo thuật, vũ hội carnival, võ thuật wushu, karatedo…

Đây cũng là hoạt động văn hóa đa sắc màu, hấp dẫn, phản ánh nét văn hóa truyền thống đặc trưng của từng địa phương trong bức tranh tổng thể của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân Thủ đô trong dịp Hà Nội kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính. Đây cũng là hoạt động thực hiện chủ trương xã hội hóa của thành phố trong công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa của Thủ đô.

Thùy Linh