Từng bước nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy

10/01/2019

(Chinhphu.vn) - Những năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn được cấp uỷ, chính quyền và các ngành chức năng quan tâm, nhằm bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản cho nhân dân. Trong đó nhiệm vụ tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu.

Ngoài sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, ở các quận, huyện, thị xã cũng tích cực chỉ đạo các lực lượng PCCC tại địa phương và các cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Luật PCCC, như tổ chức hơn 21,6 nghìn lớp tuyên truyền, huấn luyện về PCCC với gần 800 nghìn lượt người tham gia. Ngoài ra kẻ vẽ gần 1,4 triệu pa nô, áp phích, khẩu hiệu có nội dung PCCC. Sử dụng hệ thống loa truyền thanh công cộng của các cơ quan, đơn vị, phường, xã, thị trấn tuyên truyền về PCCC.

Xác định công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC có ý nghĩa hết sức quan trọng, thành phố đã giao lực lượng Công an tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình tiên tiến, thiết thực, hiệu quả như: “Cụm dân cư an toàn PCCC” tại phường Xuân La (quận Tây Hồ), Hàng Buồm, Hàng Gai, Chương Dương (quận Hoàn Kiếm); “Cụm liên kết an toàn PCCC” tại Vườn Quốc gia Ba Vì; “Tiểu ban PCCC ” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; “Đội PCCC cơ động tình nguyện ” (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy); “Cụm công nghiệp an toàn về PCCC” trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhiều người dân đã tự trang bị hệ thống cảnh báo cháy nhanh và các trang thiết bị PCCC, tự đầu tư trang bị phương tiện PCCC, cải tạo, khắc phục những tồn tại, thiếu sót về PCCC. Các doanh nghiệp cũng thay đổi nhận thức, đầu tư trang thiết bị bảo đảm công tác PCCC.

Ngoài làm công tác tuyên tuyền vận động toàn dân tham gia PCCC, thành phố còn tích cực chỉ đạo việc tổ chức thực hiện công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC các dự án, công trình và việc này được bảo đảm đúng các quy định pháp luật về PCCC.

Các đơn vị chức năng của lực lượng PCCC cũng đã triển khai tốt công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa. Công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC cũng được thực hiện chặt chẽ ngay từ đầu, không gây phiền hà cho tổ chức và công dân.

Thành phố đã ban hành và niêm yết công khai các hướng dẫn về thành phần hồ sơ. Kết quả từ năm 2014-2018, Thành phố đã cấp 4.915 giấy chứng nhận kiểm duyệt về PCCC đối với các dự án, công trình; cấp 2.046 văn bản nghiệm thu về PCCC.

Tập trung lực lượng và đầu tư cơ sở vật chất cho PCCC

Thời gian qua, trong công tác chữa cháy, cứu nạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thành phố Hà Nội đã duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ bảo đảm sẵn sàng tổ chức chữa cháy, CNCH. Các vụ cháy, CNCH đều được tổ chức rút kinh nghiệm toàn diện để kịp thời khắc phục những tồn tại, bất cập.

Thành phố xác định xây dựng lực lượng PCCC vững mạnh là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Vì thế trong thời gian qua, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã phải củng cố và thành lập các đội dân phòng, đội PCCC cơ sở theo hướng dẫn của Bộ Công an. Đến nay, các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn có 3.229 đội dân phòng với 28.607 đội viên; 19.487 đội PCCC cơ sở với 438.811 đội viên; 3 đội PCCC chuyên ngành với 115 đội viên.

Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy cũng được quan tâm. Hiện Thành phố có 3.790 trụ nước, 3.058 bể dự trữ nước, 3.407 nguồn nước tự nhiên (ao, hồ, sông...).

Tuy nhiên việc đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng còn nhiều bất cập. Theo quy định thì Hà Nội cần có trên 6.000 trụ cấp nước chữa cháy, hiện vẫn còn thiếu khoảng trên 2.000 trụ.

Nhìn chung, trong những năm qua nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành nên hiệu quả trong công tác PCCC&CNCH có nhiều chuyển biến tiến bộ, thu hút được nguồn lực, sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Cùng với công tác tuyên truyền, việc tổ chức thực hiện đã chủ động, quyết liệt hơn, xác định rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Qua đó góp phần hạn chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Minh Anh