Tuyên truyền để quy tắc ứng xử lan tỏa đến từng người dân

15/08/2018

(Chinhphu.vn) - Thông qua các nội dung tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng và trong cơ quan hành chính Nhà nước… Hai Bộ quy tắc ứng xử đang được lan tỏa đến từng cán bộ, nhân viên cũng như đến từng người dân, tổ dân phố, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân Thủ đô.

Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại quận Long Biên. Ảnh: Hòa An

Góp phần điều chỉnh lời nói, hành vi nơi công cộng

Sau gần 2 năm triển khai, thực hiện 2 Bộ quy tắc ứng xử, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, những quy định của 2 quy tắc ứng xử đang dần phát huy tác dụng, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Trong đó, Quy tắc ứng xử nơi công cộng bước đầu điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cán bộ, đảng viên và người dân tại nơi công cộng, hình thành chuẩn mực đạo đức, phù hợp với giá trị văn hóa chung.

Lãnh đạo Sở và trưởng phòng chuyên môn trực tiếp làm báo cáo viên cho trên 40 đơn vị quận, huyện, sở, ngành, đoàn thể Thành phố để triển khai nội dung quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Để đẩy mạnh tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng, các quận, huyện, thị xã tổ chức Hội thi tuyên tuyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố từ cấp phường, xã, thị trấn đến Thành phố; tính đến ngày 30/6 đã hoàn thành Hội thi cấp xã; Hội thi cấp quận, huyện kết thúc vào cuối tháng 7/2018; vòng sơ khảo cấp Thành phố chia thành 3 cụm thi trong tháng 8/2018 và Chung khảo cấp Thành phố được tổ chức vào dịp kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/2018).

Các Quy tắc ứng xử được tăng cường thời lượng tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng trên hệ thống truyền thông của cơ sở tới nhân dân trên địa bàn; tuyên truyền quy tắc trên trang thông tin điện tử, đài truyền thanh của quận, huyện, xã, phường, bổ sung tài liệu quy tắc ứng xử vào thư viện, tủ sách pháp luật đặc biệt là tủ sách của nhà văn hóa thôn, xóm, khu phố.

Tùy theo từng đối tượng điều chỉnh trong quy tắc, đã niêm yết công khai tại trụ sở UBND các xã, thị trấn, nhà văn hóa thôn làng, tổ dân phố, các điểm di tích. Theo báo cáo 30/30 quận, huyện, thị xã đã khảo sát, lắp đặt khung treo tuyên truyền quy tắc tại các điểm công cộng trên địa bàn, đồng thời in ấn cấp phát tờ tuyên truyền đến từng hộ gia đình, niêm yết tại các bảng tin trong khu dân cư…

Theo ông Tô Văn Động, đến nay một số quận, huyện đã tiến hành bổ sung quy định “nên làm”, “không nên làm” vào hương ước, quy ước thôn làng, tổ dân phố cho phù hợp với các quy định của địa phương.

Đưa tiêu chí ứng xử vào đánh giá cán bộ

Tại các cơ  quan, theo ông Tô Văn Động, sau khi Quy tắc ứng xử được ban hành, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có chuyển biến trong việc chấp hành quy định về thời gian làm việc; việc ứng xử của cán bộ, công chức bước đầu chuyển biến tích cực, tinh thần trách nhiệm đối với công việc và hiệu quả làm việc được nâng lên góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Thành phố.

Công tác tuyên truyền về Quy tắc ứng xử được các cơ quan, đơn vị thực hiện triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức hội nghị, ký cam kết, phổ biến trong các buổi sinh hoạt chi bộ; niêm yết quy tắc tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng trên địa bàn Thành phố....treo tại nơi dễ thấy, dễ nhìn để nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện.

Để Quy tắc ứng xử được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, lâu dài, các đơn vị đã bổ sung vào Quy chế làm việc; đưa kết quả việc thực hiện Quy tắc vào tiêu chí đánh giá, bình xét cán bộ hàng tháng, hàng năm theo quy định.

Các cơ quan cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải nắm chắc nội dung quy tắc để nghiêm túc thực hiện, góp phần tạo sự đột phá về lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, phòng chống các hành vi quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc.

Cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố ý thức hơn việc chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc, sắp xếp, sử dụng thời gian làm việc khoa học, hiệu quả. Trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng, không sử dụng đồ uống có cồn, nấu nướng trong giờ làm việc, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng, thực hiện chấm công bằng vân tay, không sử dụng thời gian làm việc để làm việc riêng, đeo thẻ trong quá trình thực thi công vụ.

Đánh giá của Sở Văn hóa và Thể thao cho thấy, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã có chuyển biến tích cực trong việc chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để quá hạn, bỏ sót nhiệm vụ được Thành phố giao; xử lý văn bản và hồ sơ công việc khoa học, kịp thời, xử lý văn bản khép kín trên phần mềm quản lý văn bản điều hành tác nghiệp của cơ quan, đơn vị.

Hòa An