Tuyên truyền đến từng người dân hiểu và phòng chống bệnh dịch Covid-19

23/02/2020

(Chinhphu.vn) - Thành phố Hà Nội là nơi tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập lây nhiễm cao. Vì vậy các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, giải thích, hướng dẫn những người nước ngoài, công dân (chuyên gia, công nhân, khách du lịch, sinh viên, học sinh) đi/đến từ các nước có xảy ra dịch trên Thế giới thời gian trước, trong, sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến Hà Nội khi có dấu hiệu (ho, sốt, chảy nước mũi...) phải thông báo ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báọ đến số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế để được hướng dẫn.

Đồng thời, TP. Hà Nội yêu cầu tuyên truyền việc chủ động chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho người dân, đặc biệt với người trên 60 tuổi về cách phòng, chống dịch Covid-19 gây ra. Tiếp tục tuyên truyền đến từng người dân, hộ gia đình hiểu được tình hình bệnh dịch, cách phòng, chống dịch Covid-19 tại gia đình và những nơi công cộng theo khuyến cáo của ngành Y tế để người dân tránh hoang mang; chủ động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ vật, khử khuẩn tại gia đình và nơi công cộng; khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, khi tham gia trên các phương tiện giao thông công cộng.

Sở Y tế xây dựng kế hoạch và các phương án, biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra ở các cấp độ, xây dựng kịch bản trong trường hợp cấp độ nguy hiểm nhất khi xảy ra trên địa bàn thành phố. Cập nhật các phác đồ, quy trình điều trị của 16 trường hợp dương tính Covid-19 ở Việt Nam để tuyên truyền, hướng dẫn tới các cơ sở y tế trong toàn ngành sẵn sàng áp dụng điều trị khi có người bị Covid-19.

Thường xuyên cập nhật phác đồ điều trị Covid-19 trên thế giới để áp dụng điều trị khi có người bị nhiễm dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Liên hệ các hãng sản xuất các loại test xét nghiệm nhanh Covid-19 trên thế giới để đặt hàng phục vụ cho việc xét nghiệm, đảm bảo chính xác và thời gian nhanh nhất. Tiếp tục triển khai lồng ghép các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới.

Phối hợp chặt chẽ các hãng hàng không trong nước và Công an cửa khẩu Cảng Hàng không sân bay quốc tế Nội Bài để được cung cấp thông tin hành trình chuyến bay, những hành khách nhập cảnh có đi qua những nước có vùng dịch trên thế giới để hướng dẫn, theo dõi, giám sát, cách ly; phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu.

Minh Hương