Tuyên truyền hiệu quả- Nâng cao cảnh giác phòng chống Covid-19

19/02/2020

(Chinhphu.vn) - Để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Hà Nội cần làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân để họ hiểu rõ về dịch bệnh và thông tin tới các cơ quan y tế để chăm sóc kịp thời.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu như vậy trong cuộc họp trực tuyến để triển khai công tác phòng chống dịch ngày 19/2 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

74 trường hợp nghi nhiễm đều âm tính

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 15h ngày 19/2, trên địa bàn Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Có 74 trường hợp giám sát tại bệnh viện nghi ngờ nhiễm Covid-19 và đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

Đối với giám sát theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, lũy tích có 2.012 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú. Đã có 1.633 trường hợp hết thời gian cách ly. Hiện còn 379 trường hợp phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe. Bên cạnh đó lũy tích 62 trường hợp được cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Thành phố. Đã có 5 trường hợp hết thời gian cách ly, hiện tại còn 57 trường hợp đang tiếp tục được cách ly, theo dõi.

Theo nhận định, tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc tuy có giảm nhưng không ổn định và số người tử vong cao. Nguy cơ dịch lan rộng tại các nước ngoài Trung Quốc là hiện hữu, nhất là tại một số quốc gia khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản do đi lại, giao thương, du lịch giữa các nước.

Tại nước ta, số lượng ca mắc duy trì ở mức 16 trường hợp, từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới. Mặc dù đang được kiểm soát tốt nhưng cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng có dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện quận Long Biên cho biết, Quận đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đăng trên Cổng thông tin của huyện, in tờ rơi, poster, phát thanh trên hệ thống loa phường... Giám sát, rà soát các trường hợp đi về từ vùng có dịch. Đối với các nhà hàng yêu cầu ký cam kết không kinh doanh các động vật hoang dã; không găm hàng khẩu trang đẩy giá; tổ chức cách ly y tế và có biện pháp xử lý đối với các trường hợp cần theo dõi, giám sát.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp

Đại diện quận Đống Đa cho hay, Quận có 5 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 nhưng hiện nay đều cho kết quả âm tính. Để phòng chống dịch, Quận đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và Thành phố tới các đơn vị, cơ quan, địa điểm công cộng và các phường trên địa bàn quận. Kịp thời thông tin, chỉ đạo phòng chống dịch tới người dân. Tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường, sát khuẩn tại các chợ, bến tàu, bến xe...

Là huyện tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc, tại cuộc họp đại diện huyện Sóc Sơn cho biết, huyện còn 24 ca cách ly. Đồng thời có nhiều người lao động làm việc tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc nên huyện yêu cầu theo dõi thường xuyên những trường hợp này.

Tổ chức tập huấn tham gia phòng chống Covid-19; vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các cơ quan, đơn vị, trường học...; cấp phát khẩu trang miễn phí; mua các thiết bị đo thân nhiệt nhanh để đo cho học sinh tại các trường; nghiêm cấm kinh doanh các động vật hoang dã. Phối hợp chặt chẽ với các huyện xung quanh để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Cục Quản lý thị trường Thành phố cho biết, để phòng chống dịch bệnh, trong thời gian qua đơn vị đã tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình địa bàn, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng dịch bệnh mua gom đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Tổng số kiểm tra 223 vụ, xử lý 183 vụ, thu giữ 680.938 chiếc khẩu trang và 7.453 dung dịch sát trùng rửa tay.

Công an Thành phố đã lập hồ sơ xử lý 18 trường hợp về hành vi đăng tin, bài sai sự thật vè dịch bệnh lên facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Phát biểu tại cuộc họp, theo ông Đặng Quang Tấn, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, để phòng chống dịch, Hà Nội cần tăng cường giám sát tại cửa khẩu, kiểm tra kỹ nơi xuất phát ban đầu của hành khách; khu vực cửa khẩu giám sát chặt vấn đề thân nhiệt và cần cách ly kịp thời.

Đối với vấn đề giám sát tại cộng đồng, những trường hợp bị viêm phổi, hô hấp cấp không rõ nguyên nhân... cơ quan y tế cần lấy mẫu sớm để theo dõi kịp thời.

Bên cạnh đó cần tổ chức tốt khâu cách ly với người đi từ vùng dịch về hay người Trung Quốc quay lại Việt Nam làm việc... Việc cách ly tại nơi ở và nơi lưu trú cần phải quản lý chặt chẽ để tránh việc ra khỏi nơi cách ly, lây nhiễm ra diện rộng.

Phòng tránh lây nhiễm trong khu vực tập trung; tại bệnh viện cần có sự phân luồng và phun khử khuẩn những nơi có nhiều nguy cơ như vật dụng vệ sinh, tay nắm cửa, lan can, cầu thang...

Sẽ đi học trở lại khi môi trường được đảm bảo

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, để phòng chống dịch bệnh do Covid-19 hiệu quả, các đơn vị chức năng và địa phương cần nâng cao ý thức tuyên truyền để nâng cao cảnh giác cho người dân hơn nữa, thực tế cho thấy chưa rõ thời gian ủ bệnh của virus corona là bao lâu nên không được lơ là, chủ quan.

Bên cạnh đó, tốc độ lan truyền của virus này rất nhanh và mức độ lây lan nguy hiểm. Cần lưu ý đến sức khỏe của người già và những người có bệnh nền- là đối tượng dễ nhiễm bệnh.

Đặc biệt, do trên thế giới chưa đưa ra một phác đồ điều trị chính thống về Covid-19 và chưa có vaccine để điều trị loại virus này. Vì vậy trong quá trình thực tiễn, giám sát, cách ly... các cơ quan chức năng cần lưu ý tuyên truyền để người dân nâng cao hệ miễn dịch, sức khỏe.

Mục tiêu của Hà Nội là bằng mọi giải pháp đồng bộ của tất cả các cấp, các ngành, Thành phố sẽ cố gắng để không lây lan dịch bệnh hay mắc nhiễm chéo do Covid -19 gây ra. Nhưng đồng thời cũng chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất xảy ra.

Bên cạnh đó, do đây là thời điểm giao mùa, thời tiết thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh phát triển nên cần lồng ghép chống dịch Covid -19 với phòng, chống các dịch khác trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết thêm, để phòng chống dịch hiệu quả, Hà Nội cần làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân để họ hiểu rõ về dịch bệnh và thông tin tới các cơ quan y tế để chăm sóc kịp thời. Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của những người đi từ vùng dịch. Đối với những trường hợp đi vòng trước khi về Việt Nam phải điều tra xem điểm đầu xuất phát, xuất xứ của hành khách như thế nào. Từ đó thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi. Phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để nắm rõ lịch trình bay của hành khách.

Đẩy mạnh giám sát cộng đồng, cách ly ngay tại cơ sở để hạn chế việc lây lan. Và sử dụng xe chuyên dụng để vận chuyển người cần giám sát, cách ly.

Yêu cầu ngành Y tế cần sớm tổng hợp phác đồ điều trị đối với 16 trường hợp nhiễm Covid để phổ biến tới tất cả quận, huyện trên địa bàn Thành phố. Đồng thời cập nhật các biện pháp chữa trị của các nước trên thế giới để rút kinh nghiệm, đưa ra được các giải pháp điều trị hiệu quả.

Về việc nghỉ học tiếp hay không, theo ông Nguyễn Đức Chung cần phải để đến khi phụ huynh hoàn toàn yên tâm và đảm bảo môi trường an toàn mới cho đi học trở lại.

Thiện Tâm